Nhật Bản đưa ra 19 triệu đô la. cấp viện trợ để hỗ trợ người Rohingya của Myanmar

Trong ảnh hồ sơ ngày 15 tháng 2 năm 2021, những người tị nạn Rohingya hướng đến đảo Bhasan Char để chuẩn bị lên tàu hải quân từ thành phố cảng Chattogram, Bangladesh ở phía đông nam. (Ảnh AP)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ đóng góp 19 triệu USD viện trợ không hoàn lại khẩn cấp thông qua các tổ chức quốc tế để hỗ trợ những người Rohingya của Myanmar phải rời bỏ nhà cửa ở bang Rakhine của nước này để thoát khỏi sự đàn áp và bạo lực của quân đội, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Ba.

Các quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ duy trì hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar ngay cả khi nước này lên án cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1/2 đã lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ và khiến Ủy viên Quốc vụ Aung San Suu Kyi và các nhà lãnh đạo dân sự khác bị bắt giữ.

Khoản viện trợ không hoàn lại sẽ được sử dụng để cung cấp hàng hóa y tế và vệ sinh cho tổng số 58 bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Myanmar và nước láng giềng Bangladesh, nơi nhiều người Rohingya trú ẩn và cung cấp thực phẩm cho tổng số 600.000 người ở cả hai quốc gia, Bộ cho biết.

Bộ cho biết, sự hỗ trợ sẽ được thực hiện thông qua Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, Chương trình Lương thực Thế giới và Tổ chức Di cư Quốc tế.

Kể từ tháng 8/2017, hàng trăm nghìn người Hồi giáo Rohingya, một nhóm dân tộc thiểu số chủ yếu sống ở bang Rakhine của Myanmar, đã phải rời bỏ nhà cửa để thoát khỏi một cuộc đàn áp của quân đội.

Myanmar đa số theo đạo Phật không công nhận người Rohingya là một nhóm dân tộc có các quyền như công dân. Thay vào đó, họ được coi là những người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh.

Nhật Bản đang tìm cách đóng một “vai trò duy nhất” trong nỗ lực khôi phục chính phủ được bầu cử dân chủ ở Myanmar, bao gồm cả việc thông qua việc áp dụng sức ép đối với quân đội Myanmar mà Tokyo vẫn duy trì các mối quan hệ.

Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao do quân đội Myanmar bổ nhiệm Wunna Maung Lwin hôm thứ Hai tại Naypyitaw, Đại sứ Nhật Bản tại Myanmar Ichiro Maruyama đã kêu gọi ngừng mọi bạo lực của lực lượng an ninh chống lại những người biểu tình, trả tự do cho Suu Kyi và những người khác bị giam giữ, và sớm khôi phục của một chính phủ dân chủ, theo Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi.

“Chúng tôi đang khám phá nhiều cách khác nhau để xem điều gì sẽ hiệu quả nhất trong việc ngăn chặn sự leo thang bạo lực ở Myanmar, đó là ưu tiên hàng đầu vì cuối cùng chúng tôi đang tìm cách khôi phục một chính phủ dân chủ”, Motegi cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Ba.

Từ khóa: Nhật Bản đưa ra 19 triệu đô la. cấp viện trợ để hỗ trợ người Rohingya của Myanmar

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like