Nhật Bản đưa ra các quy tắc nghiêm ngặt hơn về an toàn xe buýt học sinh sau cái chết của trẻ mới biết đi

Bức ảnh này được chụp vào ngày 14 tháng 9 năm 2022, ở Makinohara, tỉnh Shizuoka, cho thấy chiếc xe mà cậu bé 3 tuổi người Trung Quốc Kawamoto bị bỏ lại. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đang gây áp lực trong việc biên soạn các hướng dẫn thống nhất về an toàn xe buýt học sinh sau khi một bé gái 3 tuổi chết vì say nắng vào đầu tháng này khi bị bỏ lại trong một chiếc xe tải được sử dụng bởi một trường mẫu giáo trong vài giờ.

Vụ việc liên quan đến người Trung Quốc (phát âm là chee-na) Kawamoto, người đã chết vào ngày 5 tháng 9 sau khi bị bỏ lại trong một chiếc xe ở tỉnh Shizuoka trong khoảng 5 giờ, là một lời nhắc nhở đau đớn về một thảm kịch tương tự chỉ một năm trước đó – một 5 một cậu bé tuổi không chịu nổi cơn say nắng ở Nakama, tỉnh Fukuoka, tây nam Nhật Bản, sau khi bị bỏ lại trong một chiếc xe buýt trường mẫu giáo bị khóa trong khoảng chín giờ.

Trong cả hai trường hợp, tài xế và các nhân viên khác không nhận thấy trẻ em bị bỏ lại do quên kiểm tra chỗ ngồi và không xác nhận sự hiện diện của chúng tại các trung tâm chăm sóc ban ngày.

Vụ việc mới nhất đã khiến chính phủ lần đầu tiên bắt đầu biên soạn hướng dẫn an toàn cho xe buýt đưa đón học sinh, với mục tiêu hoàn thành vào cuối tháng 10, Bộ trưởng phụ trách đặt mục tiêu hoàn thành vào cuối tháng 10, đề nghị tiểu bang ngừng nhúng tay vào vấn đề này.

Tại Nhật Bản, hoạt động của các phương tiện giao thông đi học không tuân theo các quy định an toàn của chính phủ vì đây là “hợp đồng tư nhân” giữa cơ sở điều dưỡng và phụ huynh. Vì vậy, nó đã được để cho các cơ sở ươm tạo để vận hành chúng một cách an toàn.

Chính phủ đã sử dụng cách chỉ ban hành các thông báo của đô thị về quản lý an toàn. Nhưng với cái chết của cô gái nhỏ, ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ công chúng về việc bắt buộc lắp đặt hệ thống an toàn cho xe học đường và hỗ trợ tài chính để giới thiệu chúng.

Tổ chức phi lợi nhuận Florence, một nhóm viện trợ phúc lợi trẻ em, đã bắt đầu một cuộc biểu tình đặc biệt yêu cầu chính phủ bắt buộc các cơ sở nhà trẻ phải lắp đặt hệ thống an toàn trên xe để ngăn trẻ em bị bỏ lại và trợ cấp tiền trả góp của chúng.

Chiến dịch, đã thu thập được hơn 43.000 chữ ký tính đến thứ Năm, cũng kêu gọi chính phủ hỗ trợ hoạt động xe buýt của các cơ sở vườn ươm – sự hỗ trợ “cực kỳ nhỏ” mặc dù thiếu lao động do lương thấp và khối lượng công việc nặng nề.

Nhóm đã trình bày chữ ký cho Masanobu Ogura, Bộ trưởng phụ trách các chính sách liên quan đến trẻ em, hôm thứ Tư. “Tôi xem xét (các chữ ký) một cách nghiêm túc và coi chúng như một tiếng nói lớn,” Ogura nói.

Sau khi gặp Ogura, người sáng lập Florence, Hiroki Komazaki, nói với các phóng viên rằng cuộc sống của trẻ em không thể được bảo vệ chỉ bằng cách yêu cầu các cơ sở giữ trẻ cẩn thận hơn. Ông nói: “Tôi mong đợi chính phủ có những biện pháp cụ thể.

Trong một cuộc họp với chính phủ hôm thứ Năm, Bộ trưởng cho biết ngoài việc kêu gọi lắp đặt bắt buộc các thiết bị an toàn trên xe buýt học sinh, chính phủ sẽ đưa ra một kế hoạch cụ thể để mở rộng hỗ trợ tài chính cho những cải tiến như vậy.

Không giống như ở Nhật Bản, các biện pháp bảo vệ an toàn cho trẻ em trên các phương tiện giao thông đã được áp dụng ở các nước khác.

Khi một bé gái Hàn Quốc chết sau khi bị bỏ lại trên xe buýt vào năm 2018, chính phủ đã sửa đổi luật giao thông đường bộ của quốc gia đó gần như chỉ trong một đêm – quy định vài tháng sau đó, việc đưa tất cả trẻ em trên xe buýt đến trường phải được xác minh.

Các trung tâm chăm sóc ban ngày phải áp dụng hệ thống “kiểm tra trẻ em đang ngủ”, trong đó tài xế được yêu cầu đi bộ ra phía sau xe để kiểm tra xem tất cả hành khách đã xuống xe chưa.

Người lái xe phải nhấn một nút được cài đặt ở phía sau xe, xác nhận rằng tất cả trẻ em đã xuống xe trong vòng 3 phút sau khi tắt máy hoặc rút chìa khóa. Nếu người lái xe không nhấn nút, một âm báo sẽ phát ra.

Các biện pháp an toàn tương tự cũng đã được áp dụng ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như cảm biến phát hiện nếu một đứa trẻ vẫn còn trên xe buýt của trường và cảnh báo nhân viên về sự hiện diện của chúng.

Đầu tuần này, trẻ em từ một nhà trẻ ở Shizuoka đã tham gia một cuộc diễn tập, trong đó chúng thực hành bấm còi bên trong một chiếc xe để cảnh báo mọi người nếu chúng bị bỏ lại phía sau.

Khoảng 45 trẻ em đã tham gia bài tập được tổ chức tại một trường dạy lái xe, nơi các em học cách dồn trọng lượng lên khuỷu tay hoặc các bộ phận cơ thể khác để phát ra âm thanh còi. Một nhãn dán đã được dán vào vô lăng để đánh dấu vị trí.

“Không có vấn đề gì khi tôi ấn xuống bằng cả hai tay. Nếu tôi gặp nguy hiểm, tôi phải hét lên ‘giúp đỡ!” và bấm còi ”, một cậu bé 4 tuổi nói.

Mieko Miyata, người đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận về an toàn trẻ em, cho biết, mặc dù điều quan trọng là phải giới thiệu các hướng dẫn và hệ thống an toàn, “việc đào tạo để đảm bảo rằng (các hướng dẫn và hệ thống) hoạt động tốt và hỗ trợ để đảm bảo nguồn nhân lực cũng là điều không thể thiếu.”

Gần 6% hoặc 15 trong số 267 tài xế và nhân viên khác tham gia vào hoạt động xe buýt học sinh cho biết họ đã trải qua việc bỏ rơi trẻ em trong năm qua, theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 5 do Công ty TNHH Thương mại Sanyo, công ty bán các cảm biến có thể phát hiện trẻ em trong xe cộ.

Cuộc điều tra cho thấy ba trong số các tài xế xe buýt nói rằng họ “không biết” về những đứa trẻ còn lại.

Khi được hỏi tại sao trẻ em lại bị bỏ lại trên xe buýt, hơn 65% số người được hỏi cho rằng tài xế và nhân viên xe buýt “ý thức kém”, trong khi 56,3% cho biết nguyên nhân là do thiếu nhân viên.

Sanyo Trading cho biết họ nhằm mục đích giới thiệu thiết bị phát hiện “cảm biến radar” do IEE SA, một công ty công nghệ có trụ sở tại Luxembourg, phát triển cho thị trường Nhật Bản vào năm tài chính 2023.

Thiết bị, có thể được lắp thêm vào trần xe, có thể phát hiện chuyển động nhỏ nhất của trẻ em – thậm chí cả hơi thở – và ngay lập tức cảnh báo cho người lái xe về sự hiện diện của chúng trên tàu.

Một quan chức của Sanyo Trading cho biết: “Là tuyến phòng thủ cuối cùng, các cảm biến có thể phát hiện một đứa trẻ bị bỏ lại phía sau và JBAH muốn cứu càng nhiều người càng tốt”. .

Từ khóa: Nhật Bản đưa ra các quy tắc nghiêm ngặt hơn về an toàn xe buýt học sinh sau cái chết của trẻ mới biết đi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like