Nhật Bản đưa ra dự báo sức khỏe tài khóa tới năm tài chính 2026

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, thứ hai từ trái sang, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và Chính sách Tài khóa tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 14 tháng 1 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có thể khôi phục tài chính công của mình vào năm tài chính 2026, sớm hơn một năm so với ước tính trước đó được đưa ra vào tháng 7, với doanh thu từ thuế dự kiến ​​sẽ tăng khi các doanh nghiệp phục hồi sau tác động của đại dịch coronavirus, chính phủ cho biết Thứ sáu.

Cán cân chính của Nhật Bản – doanh thu từ thuế trừ đi các chi phí khác ngoài chi phí trả nợ – dự kiến ​​sẽ chuyển sang màu đen trong năm tính đến tháng 3 năm 2027 với thặng dư khoảng 200 tỷ yên (1,8 tỷ USD) theo kịch bản lạc quan nhất, Văn phòng Nội các cho biết trong dự báo hai năm một lần của nó.

Theo dự báo mới nhất, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ vẫn bỏ lỡ mục tiêu đạt được hợp nhất tài khóa vào năm tài chính 2025, vốn đã bị trì hoãn vào năm 2018 5 năm kể từ năm tài chính 2020 dưới thời chính quyền của cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Nhật Bản đã phải vật lộn để cải thiện sức khỏe tài chính của mình với chi phí an sinh xã hội tăng cao trong bối cảnh dân số xám nhanh chóng và chi tiêu để đối phó với đại dịch coronavirus.

Nhưng văn phòng cho biết việc đạt được mục tiêu tài khóa 2025 có thể “lọt vào tầm ngắm” nếu quốc gia này hợp lý hóa chi tiêu. Thủ tướng Fumio Kishida cũng cho biết chính phủ sẽ kiên định với mục tiêu tài khóa 2025.

“JBAH xác nhận rằng đất nước không ở trong tình huống cần phải thay đổi trong năm tài chính mục tiêu”, ông nói tại cuộc họp của một hội đồng chính sách kinh tế và tài khóa quan trọng nơi đưa ra ước tính của Văn phòng Nội các.

Bình luận của Kishida sau khi chính phủ xem xét lại mục tiêu tài khóa 2025 do ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế và tài chính Nhật Bản.

Việc kéo dài dòng thời gian chủ yếu là do tiền thuế thu được dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng dần, dẫn đầu là doanh thu từ thuế doanh nghiệp tăng trong bối cảnh các nhà sản xuất và các công ty liên quan đến CNTT phục hồi, theo văn phòng trung và dài hạn ước tính.

Trong năm tài chính 2022 bắt đầu từ tháng 4, chính phủ dự kiến ​​doanh thu từ thuế cao kỷ lục là 65,24 nghìn tỷ yên, tăng 6 nghìn tỷ yên so với dự báo hồi tháng 7 năm ngoái.

Tuy nhiên, ước tính dựa trên kịch bản bất thường, theo đó nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng khoảng 2% theo giá thực tế và khoảng 3% trên danh nghĩa từ năm tài chính 2022.

Do nền kinh tế Nhật Bản chỉ đạt được mức tăng trưởng danh nghĩa hơn 3% một lần trong hai thập kỷ cho đến năm tài khóa 2020, nên nước này có thể không thực hiện được việc hợp nhất tài khóa vào năm tài khóa 2026 như dự kiến.

Nếu nền kinh tế Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng thực tế và danh nghĩa chỉ khoảng 1%, quốc gia này sẽ không thể đạt được sự lành mạnh về tài khóa vào năm tài chính 2031, thời kỳ xa nhất được ước tính mới nhất.

Tổng sản phẩm quốc nội của nước này giảm 4,5% thực tế, hay 3,9% danh nghĩa, vào năm tài chính 2020, với thâm hụt cán cân chính là 48,8 nghìn tỷ yên, do ba ngân sách bổ sung phải tăng để đối phó với đại dịch.

Văn phòng cảnh báo về những bất ổn liên quan đến triển vọng kinh tế cần được theo dõi cẩn thận, chẳng hạn như tác động của sự gia tăng toàn cầu của bệnh nhiễm coronavirus với sự lây lan của biến thể Omicron.

Từ khóa: Nhật Bản đưa ra dự báo sức khỏe tài khóa tới năm tài chính 2026

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like