Nhật Bản đưa ra gói kinh tế vào tháng 10 để chống lạm phát: Kishida

Thủ tướng Fumio Kishida nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 8 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ soạn thảo một gói kinh tế mới vào tháng 10 để đối phó với tình trạng giá cả tăng cao do cuộc chiến của Nga ở Ukraine và có thể dự thảo một ngân sách bổ sung để tài trợ cho nó, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết hôm thứ Năm.

“JBAH sẽ xem xét những bước cần thực hiện trong một gói kinh tế toàn diện sẽ được biên soạn vào tháng 10 với sự tham vấn của các đảng cầm quyền”, Kishida nói với các phóng viên tại văn phòng của mình. “Dựa trên cơ sở này, JBAH sẽ quyết định xem có nên hình thành ngân sách bổ sung vào một thời điểm thích hợp hay không.”

Theo các quan chức, chính phủ sẽ quyết định vào thứ Sáu về các bước bổ sung nhằm giảm nhẹ tác động của các hộ gia đình khỏi việc gia tăng lạm phát, vì Kishida gần đây đã thấy sự ủng hộ của công chúng đối với Nội các của ông giảm dần trong các cuộc thăm dò dư luận.

Vào cuối tháng 9, chính phủ sẽ khai thác khoảng 3,5 nghìn tỷ yên (24 tỷ USD) quỹ dự trữ cho năm tài chính hiện tại để tài trợ cho các bước đối phó với lạm phát và đại dịch COVID-19, Kishida cho biết.

Các biện pháp cứu trợ bao gồm phân phát 50.000 yên mỗi hộ cho vài triệu hộ gia đình có thu nhập thấp được miễn thuế cư trú, trị giá khoảng 900 tỷ yên.

Chính phủ cũng sẽ mở rộng chương trình trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để giảm giá xăng bán lẻ sau thời hạn cuối tháng 9 đến tháng 12 hiện tại.

Để ngăn giá lương thực tiếp tục tăng, chính phủ sẽ duy trì mức giá bán lúa mì nhập khẩu cho các nhà xay xát.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã khiến giá năng lượng và lương thực tăng vọt, một cơn gió ngược đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên. Đồng yên giảm mạnh gần đây cũng đang tăng cường tác động.

Giá cả leo thang đã trở thành một vấn đề nhạy cảm đối với chính quyền và liên minh cầm quyền.

Kishida đã phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để giành lấy các cử tri trong bối cảnh tranh cãi về việc liệu việc sử dụng tiền thuế của người dân có phù hợp để tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe hay không. Ông bị bắn chết vào tháng 7 bởi một tay súng đơn độc, người tin rằng Abe có liên hệ với Giáo hội Thống nhất gây tranh cãi.

Mối quan hệ giữa các chính trị gia, đặc biệt là những người trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, và nhà thờ đã bị giám sát chặt chẽ. Kẻ tấn công được cho là có mối hận thù với nhóm tôn giáo vì những khoản quyên góp của mẹ anh ta cho nhà thờ đã hủy hoại tài chính của gia đình.

Từ khóa: Nhật Bản đưa ra gói kinh tế vào tháng 10 để chống lạm phát: Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like