Nhật Bản, Đức ký hiệp ước chia sẻ thông tin để thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Ảnh bể bơi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Đức hôm thứ Hai đã ký một thỏa thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin mật nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng.

Việc ký kết hiệp ước tại Bộ Ngoại giao ở Tokyo giữa Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Ina Lepel, Đại sứ Đức tại Nhật Bản, được đưa ra trong bối cảnh quốc gia châu Âu lớn đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy nhanh chóng.

Kể từ tháng 2 năm 2019, khi Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Tokyo để hội đàm với Thủ tướng khi đó là Shinzo Abe, hai nước đã đàm phán về việc ký kết hiệp ước như vậy, cũng nhằm bảo vệ một cách thích hợp thông tin nhạy cảm của họ.

Motegi nói với Lepel rằng Nhật Bản hoan nghênh các hướng dẫn chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Đức được biên soạn vào năm ngoái và kế hoạch điều động tàu khu trục nhỏ của họ đến khu vực, theo Bộ.

Trong hướng dẫn, Đức nhấn mạnh ý định tăng cường gắn kết với châu Á, lưu ý đến tiềm năng kinh tế và sức mạnh đang lên của Trung Quốc trong khu vực.

Nhật Bản đã có các hiệp ước chia sẻ thông tin tương tự với Hoa Kỳ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Úc, Anh, Pháp, Ấn Độ, Ý và Hàn Quốc, theo Bộ.

Từ khóa: Nhật Bản, Đức ký hiệp ước chia sẻ thông tin để thúc đẩy hợp tác quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like