Nhật Bản đứng thứ 116 trong báo cáo khoảng cách giới năm 2022, kém nhất trong nhóm G-7

Tòa nhà quốc hội Nhật Bản được nhìn thấy ở Tokyo vào ngày 28 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

GENEVA (Kyodo) – Nhật Bản đứng thứ 116 trong số 146 quốc gia trong bảng xếp hạng khoảng cách giới năm nay, tiếp tục ở vị trí cuối cùng trong Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết hôm thứ Tư.

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế vẫn đặc biệt thấp ở Nhật Bản. Tuy nhiên, quốc gia này đã đạt được điểm số cao trong tiếp cận giáo dục và y tế.

Nhật Bản đứng thứ 120 trong số 156 quốc gia trong bảng xếp hạng năm ngoái.

Thành viên G-7 bị xếp hạng tệ nhất tiếp theo vào năm 2022 là Ý ở vị trí thứ 63. Các quốc gia G-7 khác – Đức, Pháp, Anh, Canada và Hoa Kỳ – xếp từ thứ 10 đến 27.

Nhật Bản cũng đứng cuối trong nhóm khu vực – Đông Á và Thái Bình Dương. Ở châu Á, Philippines vẫn là quốc gia có thành tích tốt nhất ở vị trí thứ 19, trong khi Hàn Quốc đứng thứ 99 và Trung Quốc đứng thứ 102.

Thành tích chung của Nhật Bản kém hơn một chút so với năm ngoái với số điểm chung là 0,65. Điểm chuẩn được sử dụng trong nghiên cứu thay đổi giữa 0 và 1, 1 là sự ngang bằng hoàn toàn giữa nam và nữ. Chỉ số này theo dõi sự chênh lệch giữa hai giới chứ không theo dõi các nguồn lực do phụ nữ sử dụng.

Iceland vẫn là quốc gia bình đẳng giới nhất, đứng đầu bảng xếp hạng năm thứ 13 liên tiếp, với số điểm chung là hơn 0,9. Phần Lan, Na Uy, New Zealand và Thụy Điển lọt vào top 5. Ngoại trừ Na Uy, tất cả các quốc gia đứng đầu khác đều do nữ thủ tướng lãnh đạo.

Báo cáo theo dõi tiến trình bình đẳng giới trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, giáo dục và y tế, ghi nhận chỉ 9,7% nghị sĩ Nhật Bản là phụ nữ trong khi chỉ 10% các vị trí bộ trưởng do nữ giới đảm nhiệm. Nó cũng lưu ý rằng đất nước chưa bao giờ có một nữ thủ tướng.

Tỷ lệ phụ nữ làm việc bán thời gian cao hơn gấp đôi so với nam giới và thu nhập trung bình của phụ nữ Nhật Bản chỉ bằng 57% so với thu nhập của một người đàn ông.

Mặc dù có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia, nhưng nhóm nghiên cứu ước tính sẽ mất 132 năm để thu hẹp hoàn toàn khoảng cách giới toàn cầu. Nó đánh dấu một sự cải thiện nhỏ so với ước tính năm 2021, đưa ra khung thời gian là 136 năm.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết đại dịch coronavirus đã khiến “cả một thế hệ” trở lại bình đẳng giới và sự phục hồi yếu kém từ nó đã không giúp bù đắp cho nó.

Báo cáo về khoảng cách giới đã được tổ chức tư vấn phát hành hàng năm kể từ năm 2006. Năm nay đánh dấu lần xuất bản thứ 16.

Từ khóa: Nhật Bản đứng thứ 116 trong báo cáo khoảng cách giới năm 2022, kém nhất trong nhóm G-7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like