Nhật Bản duy trì cổ phần trong dự án dầu Sakhalin 1 của Nga

Trong ảnh hồ sơ ngày 6 tháng 4 năm 2009 được chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun, một con tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ dự án Sakhalin-2 ở Nga được nhìn thấy đã cập cảng Sodegaura, tỉnh Chiba. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Các bên liên quan của Nhật Bản trong dự án dầu khí Sakhalin 1 ở miền đông nước Nga sẽ giữ lại cổ phần của họ trong cam kết bằng cách tham gia vào một nhà điều hành mới của Nga được thành lập gần đây theo một sắc lệnh, bộ trưởng ngành công nghiệp cho biết hôm thứ Sáu, vì dự án vẫn là một yếu tố quan trọng nguồn năng lượng cho Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Chính phủ Nhật Bản và các công ty, bao gồm cả các công ty thương mại lớn Itochu Corp. và Marubeni Corp., đã đầu tư vào dự án thông qua Công ty Phát triển Dầu khí Sakhalin có trụ sở tại Tokyo. Nếu phía Nga chấp thuận kế hoạch công ty được quyết định tại cuộc họp cổ đông hôm thứ Sáu, Nhật Bản sẽ có thể giữ cổ phần của mình trong dự án.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga về cuộc xâm lược Ukraine.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura nói: “Trong khi Nhật Bản phụ thuộc vào Trung Đông với hơn 90% lượng dầu thô nhập khẩu, Sakhalin 1 là một dự án cực kỳ quan trọng như một nguồn thay thế bên ngoài Trung Đông”.

Sakhalin Oil and Gas Development nắm giữ 30% cổ phần trong dự án, bắt đầu sản xuất dầu thô trên đảo Sakhalin, phía bắc Nhật Bản, vào năm 2005. Theo sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ký, các đối tác kinh doanh nước ngoài có một tháng kể từ ngày khởi động của nhà điều hành mới vào tháng 10 để quyết định có đầu tư vào công ty mới hay không.

Tsuyoshi Hachimura, phó chủ tịch điều hành của Itochu, cho biết trong một cuộc họp báo về báo cáo thu nhập của mình rằng họ sẽ tham gia vào công ty điều hành mới của Sakhalin 1 từ góc độ an ninh năng lượng để phù hợp với chính sách của chính phủ.

Chính phủ đã chỉ ra rằng Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, sẽ duy trì cổ phần của mình trong các dự án năng lượng Sakhalin 1 và 2, bất chấp việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Exxon Mobil Corp. của Hoa Kỳ, một bên liên quan chính trong Sakhalin 1, đã tuyên bố rút khỏi dự án vào tháng Ba.

Nga đã ủy quyền đầu tư của các công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp. vào Sakhalin 2, trong khi tập đoàn dầu khí Shell PLC của Anh, nắm giữ khoảng 27,5% cổ phần của công ty trước đó, đã rút khỏi dự án.

Từ khóa: Nhật Bản duy trì cổ phần trong dự án dầu Sakhalin 1 của Nga

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like