Nhật Bản duy trì đánh giá tăng trưởng kinh tế trong tháng 4

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp về báo cáo kinh tế hàng tháng của chính phủ tại Tokyo vào ngày 25 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Ba đã giữ nguyên đánh giá kinh tế hàng tháng cho tháng 4, phản ánh mức tiêu dùng và chi tiêu doanh nghiệp ổn định, mặc dù nhu cầu ở nước ngoài suy yếu đang che mờ triển vọng.

Trong báo cáo kinh tế tháng 4, chính phủ cho biết nền kinh tế đang “tăng trưởng vừa phải”, mặc dù vẫn còn một số điểm yếu, sử dụng cách diễn đạt tương tự trong tháng thứ tư liên tiếp. Nước này dỡ bỏ quan điểm về hàng nhập khẩu lần đầu tiên sau 9 tháng, hiện nói rằng hàng nhập khẩu “không đổi” thay vì suy yếu, như được mô tả vào tháng Ba.

Văn phòng Nội các thừa nhận rằng các nền kinh tế nước ngoài chậm lại do thắt chặt tiền tệ gây ra rủi ro suy giảm cho nền kinh tế Nhật Bản, thêm rằng lạm phát và biến động trên thị trường tài chính cần được “chú ý đầy đủ”.

Chính phủ cũng giữ quan điểm của mình đối với các thành phần quan trọng khác của nền kinh tế. Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản, đang “tăng vừa phải” bất chấp lạm phát gia tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

Tâm lý của các hộ gia đình đang được cải thiện, nhờ tác động suy yếu của đại dịch COVID-19 và lương tăng. Kết quả của các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm giữa các liên đoàn lao động và ban quản lý dự kiến ​​sẽ là kết quả tốt nhất trong khoảng ba thập kỷ.

Báo cáo cho biết chi tiêu vốn đang “tăng lên”. Giá hàng hóa giao dịch giữa các công ty ổn định, một sự thay đổi so với biểu hiện của tháng trước rằng chúng đang tăng với tốc độ chậm hơn.

Báo cáo hàng tháng cũng chỉ ra rằng xuất khẩu đang suy yếu, một dấu hiệu đáng lo ngại đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Nhật Bản. Đánh giá được đưa ra bất chấp sự phục hồi nhu cầu từ Trung Quốc và một lợi ích từ sự phục hồi sớm hơn dự kiến ​​​​của ngành du lịch trong nước, được tính là xuất khẩu trong dữ liệu thương mại của Nhật Bản.

Mối quan tâm đã tăng lên về sức mạnh của tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ. Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất để hạ nhiệt nhu cầu và chống lạm phát tăng vọt, trong khi sự sụp đổ của các ngân hàng khu vực đã làm náo loạn thị trường tài chính.

Tuy nhiên, báo cáo của chính phủ đã nêu quan điểm về Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn của Nhật Bản, trong hai tháng liên tiếp, nhấn mạnh sức mạnh trong sản xuất, xuất khẩu và tiêu dùng tư nhân.

Báo cáo cho biết, nền kinh tế toàn cầu tiếp tục “tăng trưởng vừa phải bất chấp sự yếu kém ở một số khu vực”, đề cập đến Hàn Quốc, Đài Loan, Đức và Anh.

Từ khóa: Nhật Bản duy trì đánh giá tăng trưởng kinh tế trong tháng 4

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like