Nhật Bản, EU đồng ý tìm kiếm Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, hợp tác vì Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, bên phải và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, bên trái, được Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chào đón trong cuộc hội đàm tại dinh thự chính thức của thủ tướng ở Tokyo vào ngày 12 tháng 5 năm 2022. (Yoshikazu Tsuno / Pool Photo qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và những người đồng cấp EU hôm thứ Năm đã nhất trí hợp tác nhằm hiện thực hóa một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và cởi mở”, đồng thời đảm bảo an ninh kinh tế và năng lượng, đồng thời thực hiện các bước mạnh mẽ chống lại Nga nhằm ngăn chặn cuộc chiến ở Ukraine.

Trong một lần xuất hiện chung trên báo chí sau cuộc họp của họ ở Tokyo, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết khối 27 thành viên muốn đóng một vai trò “tích cực hơn” trong khu vực đang phát triển mạnh và cũng là “sân khấu của những căng thẳng”, trong một ám chỉ sự trỗi dậy của một Trung Quốc quyết đoán đồng thời lưu ý đến mối đe dọa của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp trực tiếp còn có sự tham gia của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, các nhà lãnh đạo cũng khẳng định chủ trương áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga.

“Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm lung lay nền tảng của trật tự quốc tế không chỉ bao gồm châu Âu mà còn cả châu Á và hoàn toàn không thể chấp nhận được”, Kishida nói trong cuộc họp báo.

Ông Michel cho biết Nhật Bản và Liên minh châu Âu “có mối quan hệ sâu sắc và năng động, được thống nhất bởi các giá trị cơ bản của dân chủ và pháp quyền”, đồng thời kêu gọi tăng cường quan hệ đối tác.

Ông nói thêm: “Cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã cho thấy sự hợp tác sâu hơn không phải là điều xa xỉ mà là điều cần thiết.

Von der Leyen nói, “Giống như Liên minh châu Âu, Nhật Bản hiểu những gì đang bị đe dọa ở đây. Không chỉ tương lai của Ukraine. Không chỉ tương lai của châu Âu. Nhưng tương lai của một trật tự thế giới dựa trên luật lệ. Điều này khiến tất cả trở nên cần thiết hơn cho như- các đối tác quan tâm như EU và Nhật Bản để tăng cường quan hệ của họ.

Hai bên nhất trí khởi động quan hệ đối tác phát triển công nghệ kỹ thuật số, đa dạng hóa và tăng cường chuỗi cung ứng vật liệu như chất bán dẫn và hợp tác về cơ sở hạ tầng.

Cả Nhật Bản và EU đều lên án mạnh mẽ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào cuối tháng 2 và các cáo buộc tội ác chiến tranh của nước này, áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính và thương mại đối với chính phủ và cá nhân Nga nhằm cô lập Moscow. Gần đây, họ cũng công bố kế hoạch loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga.

Kishida cũng đã cảnh báo về những tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đối với các khu vực bên ngoài châu Âu và nhấn mạnh sự cần thiết không bao giờ cho phép sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng, vào thời điểm mà sự trỗi dậy của một Trung Quốc quyết đoán đang làm gia tăng mối lo ngại trong khu vực.

EU đã và đang đẩy mạnh cam kết của mình với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, liên kết với Nhật Bản, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang tìm cách làm cho khu vực này trở nên tự do, cởi mở và dựa trên luật lệ. EU đã xác định các lĩnh vực hợp tác chính như an ninh, kết nối và biến đổi khí hậu.

Nhật Bản và EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh định kỳ ít nhất một lần mỗi năm và hội nghị trước đó diễn ra vào tháng 5 năm 2021 dưới định dạng ảo do đại dịch COVID-19.

Từ khóa: Nhật Bản, EU đồng ý tìm kiếm Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, hợp tác vì Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like