Nhật Bản, EU tăng cường quan hệ an ninh kinh tế, lưu ý đến Trung Quốc, Nga

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã đồng ý hôm thứ ba tăng cường hợp tác an ninh kinh tế bằng cách tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn và các vật liệu quan trọng khác, dường như có tính đến Trung Quốc và Nga.

Trong cuộc đối thoại cấp cao lần thứ ba về các vấn đề kinh tế như thương mại và năng lượng, đại diện của Nhật Bản và EU cũng cho biết họ sẽ thực hiện các biện pháp để chống lại cái gọi là sự ép buộc kinh tế của Trung Quốc, liên quan đến việc sử dụng các biện pháp kinh tế để đạt được các mục tiêu chính trị và gây ảnh hưởng lên các nước khác. Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết.

Đại diện Nhật Bản tham dự phiên họp trực tuyến là Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Yasutoshi Nishimura và Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi. Họ có sự tham gia của Valdis Dombrovskis, phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu về một nền kinh tế hoạt động vì con người.

Lời kêu gọi tăng cường mạng lưới chuỗi cung ứng được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra của Nga với Ukraine, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, tiếp tục làm gia tăng sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị.

Dombrovskis cho biết trong cuộc họp của họ rằng EU có thể tách rời một phần nền kinh tế của mình khỏi Nga thông qua các biện pháp trừng phạt, được áp đặt với các đối tác có cùng chí hướng nhằm làm suy giảm năng lực quân sự của Moscow và đánh vào lồng ngực chiến tranh của Điện Kremlin.

Bộ cho biết những người tham gia cũng khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu kỹ thuật số khi được truyền qua biên giới quốc gia với các tiêu chuẩn cao nhất về an ninh mạng.

Lần cuối cùng Nhật Bản và EU tổ chức đối thoại kinh tế là vào tháng 10 năm 2022, khi trọng tâm là tầm quan trọng của việc đảm bảo nguồn cung cấp lương thực và năng lượng ổn định bị đe dọa bởi cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Từ khóa: Nhật Bản, EU tăng cường quan hệ an ninh kinh tế, lưu ý đến Trung Quốc, Nga

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like