Nhật Bản gắn cờ IPO định giá thấp là vi phạm luật chống độc quyền

Ảnh tệp ngày 2 tháng 9 năm 2019 này cho thấy tòa nhà là nơi ở của Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản sẽ cảnh báo các công ty môi giới rằng việc định giá thấp hơn các đợt chào bán lần đầu ra công chúng trên sàn chứng khoán có thể vi phạm luật chống độc quyền, các nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Tư.

JFTC dự kiến ​​sẽ cảnh báo hành vi này trong một báo cáo sẽ sớm được công bố nhằm giúp các công ty mới niêm yết tiếp cận đủ nguồn vốn thông qua thị trường. Tại Nhật Bản, giá cổ phiếu trong ngày giao dịch đầu tiên thường vượt quá giá IPO, với chênh lệch giá lớn hơn so với giá cổ phiếu ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Cơ quan giám sát chống độc quyền kể từ năm ngoái đã yêu cầu các công ty gần đây đã hoàn thành IPO về các cuộc thảo luận được tổ chức với các công ty môi giới chứng khoán đóng vai trò là người bảo lãnh trong việc thiết lập giá IPO của họ.

Dựa trên cuộc khảo sát, JFTC dự kiến ​​sẽ chỉ ra rằng bằng cách định giá thấp một công ty khi IPO, nhà bảo lãnh phát hành có thể đang lạm dụng vị trí quyền lực bị cấm theo luật chống độc quyền, các nguồn tin cho biết.

Để đặt giá IPO, nhân viên môi giới phân tích thu nhập hiện tại và có thể có trong tương lai của công ty, trong số các yếu tố khác và chỉ ra phạm vi giá cổ phiếu cho các nhà đầu tư tiềm năng để đánh giá sự quan tâm và quảng bá công ty.

Các công ty chứng khoán có xu hướng thận trọng trong việc định giá IPO vì các công ty mới niêm yết có thể đánh mất niềm tin của thị trường hoặc gặp khó khăn trong việc huy động vốn nếu giá cổ phiếu giảm xuống dưới giá IPO khi ra mắt.

Động thái của JFTC tuân theo một kế hoạch của chính phủ được soạn thảo vào năm ngoái nhằm xem xét thủ tục định giá IPO trong bối cảnh các doanh nhân đang đấu tranh để đảm bảo nguồn vốn ở Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản gắn cờ IPO định giá thấp là vi phạm luật chống độc quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like