Nhật Bản gánh thêm chi phí cho việc tổ chức các lực lượng quân sự Mỹ

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã quyết định chấp nhận yêu cầu của Hoa Kỳ trả thêm tiền cho việc tổ chức các lực lượng quân sự của họ từ năm tài chính 2022 sau khi hai nước tổ chức các cuộc đàm phán cấp làm việc tại Washington từ cuối tháng 11 đến đầu tháng này, các nguồn tin ngoại giao cho biết Chủ nhật.

Các nguồn tin cho biết, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ đạt được thỏa thuận về việc gia tăng với Hoa Kỳ trước khi Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida quyết định về dự thảo ngân sách cho năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 vào cuối tháng này.

Chính phủ Nhật Bản được cho là đã xác định rằng việc gia tăng nhất định cái gọi là sự ủng hộ của nước chủ nhà là không thể tránh khỏi do nhu cầu thúc đẩy liên minh an ninh lâu đời của họ, trong khi lực lượng Mỹ đang huy động phần cứng tiên tiến nhất của họ trong khu vực. để giải quyết sự bành trướng quân sự nhanh chóng của Trung Quốc.

Trọng tâm tiếp theo sẽ là mức độ gia tăng, do chi phí cho việc đóng quân của quân đội Mỹ tại Nhật Bản cũng đang tăng lên.

Trong năm tài chính hiện tại đến tháng 3, khoản hỗ trợ để trang trải các chi phí, chẳng hạn như tiện ích và tiền lương cho nhân viên Nhật Bản tại các căn cứ quân sự của Mỹ, được lập ngân sách là 201,7 tỷ yên (1,79 tỷ USD).

Nhật Bản đã tìm cách giảm thiểu bất kỳ sự gia tăng viện trợ nào do tình hình tài chính căng thẳng của nước này, trong khi Washington, theo các nguồn tin, đã kêu gọi Tokyo chi thêm chi phí lưu ý sự cần thiết của lực lượng Mỹ để đối phó với Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã yêu cầu Hoa Kỳ giảm mức đóng góp tài chính cho chi phí tiện ích vì bất kỳ sự gia tăng nào trong lĩnh vực này sẽ không trực tiếp góp phần tăng cường khả năng răn đe của Hoa Kỳ trong khu vực, gây khó khăn cho việc giành được sự ủng hộ của công chúng, các nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin cho biết, Nhật Bản đề nghị Hoa Kỳ phân bổ sự gia tăng đóng góp của Tokyo để tài trợ cho các chi phí như bảo trì các cơ sở được sử dụng bởi Lực lượng Phòng vệ và quân đội Hoa Kỳ cũng như các cuộc tập trận chung của họ.

Các thỏa thuận chia sẻ chi phí giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ thường được ký kết với thời hạn 5 năm.

Nhưng đối với năm tài chính 2021, hai nước đã giải quyết gia hạn thêm một năm cho hiệp ước 5 năm hết hạn vào tháng 3 năm 2021, do các cuộc đàm phán của họ bị ảnh hưởng bởi sự chuyển giao quyền lực ở Washington cho Tổng thống Joe Biden từ người tiền nhiệm Donald Trump.

Sau thỏa thuận mới vào tháng 12, Nhật Bản và Mỹ có khả năng sẽ ký một hiệp định đặc biệt về hỗ trợ nước chủ nhà vào tháng tới khi họ tổ chức một cuộc họp có sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của họ, theo các nguồn tin.

Trong suốt 4 năm dưới thời Trump với chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết”, Nhật Bản và các quốc gia khác như Hàn Quốc phải đối mặt với sức ép dữ dội từ Washington để tăng đáng kể đóng góp tài chính cho quân đội Mỹ.

Trump đã chỉ trích liên minh với Nhật Bản là phiến diện, ví dụ, vào tháng 6 năm 2019 trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng “nếu Nhật Bản bị tấn công, JBAH sẽ chống lại Thế chiến thứ ba … nhưng nếu JBAH bị tấn công, Nhật Bản sẽ không” không phải giúp JBAH chút nào. Họ có thể xem nó trên tivi Sony. ”

Một nguồn tin ngoại giao Nhật Bản hồi tháng trước cho biết mức tăng hiện đang được xem xét có thể sẽ không nhiều như những gì chính quyền Trump yêu cầu.

Từ khóa: Nhật Bản gánh thêm chi phí cho việc tổ chức các lực lượng quân sự Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like