Nhật Bản GDP từ tháng 4 đến tháng 6 tăng trưởng hàng năm 2,2% với việc thiếu các biện pháp hạn chế COVID

Bức ảnh này được chụp từ một chiếc trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy những tòa nhà chọc trời ở khu thương mại Marunouchi của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nền kinh tế Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 đã tăng trưởng thực 0,5% so với quý trước, tương đương 2,2% hàng năm, nhờ phục hồi tiêu dùng tư nhân sau khi loại bỏ các hạn chế coronavirus vào tháng 3, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Hai .

Theo báo cáo sơ bộ của Văn phòng Nội các, tổng sản phẩm quốc nội thực tế, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại một quốc gia đã điều chỉnh theo lạm phát, đã mở rộng trong quý thứ ba liên tiếp sau khi tăng trưởng gần như không đổi trong quý từ tháng 1 đến tháng 3.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa GDP của cả nước, tăng 1,1%, tăng trong quý thứ ba liên tiếp, khi nhiều người ăn tối và đi du lịch hơn sau khi Nhật Bản dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 vào cuối tháng 3 ở tất cả các khu vực, bao gồm cả Tokyo và Osaka, trong bối cảnh số ca nhiễm mới đang có xu hướng giảm.

Đầu tư vốn, một trụ cột chính khác của nhu cầu trong nước, tăng 1,4%, sau khi giảm 0,3% trong quý trước, được thúc đẩy bởi đầu tư phần mềm, theo dữ liệu.

GDP thực tế hàng năm trong quý gần nhất đạt tổng cộng 542 nghìn tỷ yên (4,1 nghìn tỷ USD), vượt mức 540 nghìn tỷ yên được ghi nhận trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12 năm 2019 trước khi đại dịch tấn công Nhật Bản. vẫn chưa rõ ràng do sự gia tăng của nhiễm trùng COVID-19 và giá cao hơn có thể làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Saisuke Sakai, nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Research & Technologies, chỉ ra rằng GDP trong kỳ báo cáo vẫn thấp hơn mức trung bình của bốn quý năm 2019, do chi tiêu cá nhân trong quý trước bị giảm sút do thuế tiêu dùng tăng vào tháng 10 năm đó. .

Sakai cho biết: “Mặc dù nền kinh tế Nhật Bản đã có sự tăng trưởng tích cực, nhưng vẫn còn nửa chừng trong quá trình phục hồi”, Sakai cho biết thêm rằng sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm coronavirus có thể khiến mọi người không ra ngoài ngay cả khi không có các hạn chế, ảnh hưởng đến tiêu dùng cá nhân trong quý tới.

Đầu tư công cũng tăng 0,9% theo giá trị thực so với mức giảm 3,2% của quý trước.

Xuất khẩu và nhập khẩu tăng lần lượt 0,9% và 0,7%.

Daishiro Yamagiwa, Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế, cho biết báo cáo GDP sơ bộ cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang dần hồi phục.

Yamagiwa cho biết: “JBAH muốn đưa nền kinh tế Nhật Bản lên một con đường tăng trưởng cao hơn” hướng tới một chu kỳ tăng trưởng bền vững dựa trên nhu cầu của khu vực tư nhân và sự phân bổ của cải, Yamagiwa cho biết trong một tuyên bố.

Theo số liệu trên danh nghĩa, không bị điều chỉnh do thay đổi giá cả, nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng 0,3%, hay 1,1% hàng năm, dữ liệu cho thấy.

Trong khi giá năng lượng và lương thực nhập khẩu vẫn ở mức cao trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, nhiều công ty không thể chuyển hoàn toàn chi phí cao hơn của họ sang giá bán lẻ, các chuyên gia cho biết.

Sakai nói thêm rằng cần phải theo dõi sát sao những suy giảm kinh tế ở nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của Nhật Bản trong những quý tới như thế nào.

Từ khóa: Nhật Bản GDP từ tháng 4 đến tháng 6 tăng trưởng hàng năm 2,2% với việc thiếu các biện pháp hạn chế COVID

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like