Nhật Bản ghét người tị nạn chào đón người Ukraine sau chiến tranh với Nga

Dmytro Remez người Ukraine đến thăm đền thờ Yushima Tenjin ở Tokyo, vào ngày 15 tháng 2 năm 2023. (Ảnh AP / Shuji Kajiyama)

TOKYO (AP) – Dmytro Remez lặng lẽ xem trên máy tính xách tay của mình những bức ảnh trước và sau của các tòa nhà, bấm vào những văn phòng và khách sạn sang trọng một thời giờ đã biến thành đống đổ nát bị bỏ hoang lệch lạc.

Một tòa nhà đổ nát nằm ngay trước nhà anh ở Mykolaiv, miền nam Ukraine.

Remez, 24 tuổi, một bác sĩ y khoa mới vào nghề đang theo học tại Đại học Juntendo, nằm trong số 2.291 người Ukraine chuyển đến Nhật Bản kể từ khi cuộc chiến với Nga bắt đầu một năm trước.

“Thật lố bịch. Mục đích chính là phá hủy mọi thứ. Nếu bạn nhìn vào các thành phố mà họ đang chiến đấu, thì các thành phố đó đã bị phá hủy hoàn toàn”, anh nói khi đang ngồi trong ký túc xá nhỏ nhưng sạch sẽ, hiện đại của mình ở Tokyo.

“Sẽ không có ai sống ở các thành phố trong tương lai. Vậy để làm gì? Tại sao? Tại sao bạn làm điều này?”

Câu chuyện về chuyến bay đến nơi an toàn của anh ấy là một câu chuyện hiếm hoi ở một quốc gia nổi tiếng về việc đóng cửa với những người xin tị nạn.

Theo Bộ Tư pháp, Nhật Bản chỉ chấp nhận 74 người tị nạn, chủ yếu đến từ các quốc gia châu Phi vào năm 2021, năm gần nhất có dữ liệu như vậy. Đó là ít hơn 1% trong số 2.413 ứng viên.

Về mặt kỹ thuật, người Ukraine thậm chí không được phân loại là “người tị nạn” mà được gọi là “người di tản”. Hệ thống chấp nhận người Ukraine hoạt động mà Nhật Bản không cần phải thay đổi chính sách tị nạn tổng thể. Chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần bày tỏ sự đoàn kết với Mỹ và các quốc gia phương Tây khác trong việc hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.

Một phần đáng kể số tiền giúp đỡ người Ukraine ở Nhật Bản đến từ Quỹ Nippon, một tổ chức phi lợi nhuận hướng doanh thu đua thuyền máy cho hoạt động từ thiện. Ban đầu, Quỹ Nippon cam kết hỗ trợ 5 tỷ yên (37 triệu đô la) để giúp đỡ người Ukraine, bao gồm chi phí đi lại, nhà ở và chi phí sinh hoạt, sau đó đã tăng số tiền lên 8,58 tỷ yên (64 triệu đô la) trong ba năm.

Đây là một trong những khoản quyên góp lớn nhất được thực hiện để phản ứng lại cuộc xâm lược Ukraine của Nga một năm trước, cùng với các khoản quà tặng lớn khác bằng tiền mặt và dịch vụ đến từ các công ty công nghệ Mỹ như Microsoft cũng như các tổ chức và công ty châu Âu có sứ mệnh từ thiện. Các khoản quyên góp tư nhân do tổ chức phi lợi nhuận Candid của Hoa Kỳ kiểm đếm cho thấy 1,2 tỷ đô la đã được quyên góp kể từ khi chiến tranh bùng nổ. Để so sánh, Liên Hợp Quốc đã nhận được 3,4 tỷ đô la cam kết hoặc quyên góp chủ yếu từ các chính phủ để tài trợ cho phản ứng nhân đạo của tổ chức đối với chiến tranh.

Quỹ Nippon, được thành lập bởi chính trị gia và doanh nhân Ryoichi Sasakawa vào năm 1962, hiện đã viện trợ cho 1.921 người Ukraine ở Nhật Bản. Nhóm đã được vinh danh với nhiều giải thưởng quốc tế.

Tổ chức hiện do Yohei Sasakawa, con trai của Ryoichi Sasakawa đứng đầu. Công việc từ thiện của nó bao gồm chống lại bệnh phong, cứu trợ thiên tai, giúp đỡ người khuyết tật và nhiều học bổng khác nhau, theo phương châm “để đạt được một xã hội trong đó tất cả mọi người hỗ trợ lẫn nhau.”

Ayako Niijima, người giám sát việc bảo vệ và hỗ trợ tại Hiệp hội Người tị nạn Nhật Bản, cho biết cách Nhật Bản cấp quy chế tị nạn rất hẹp và thủ tục khó khăn so với tiêu chuẩn toàn cầu.

Tổ chức của cô giúp người tị nạn ở Nhật Bản hợp tác với Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, hay UNHCR.

Niijima nói rằng hàng chục người hy vọng được sống ở Nhật Bản giờ trở thành vô gia cư. Những con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên, vì các hạn chế nhập cảnh đối với đại dịch coronavirus đã được dỡ bỏ vào tháng 10.

“Chắc chắn có sự khác biệt lớn trong cách đối xử với người Ukraine,” Niijima nói, đồng thời lưu ý rằng cô ủng hộ tất cả những người tìm kiếm sự an toàn ở Nhật Bản, bao gồm cả người Ukraine.

Remez có vẻ không quá quan tâm đến hoạt động bên trong gói viện trợ của mình. Anh ấy chỉ biết ơn vì sự hỗ trợ mà anh ấy đã nhận được, đặc biệt là từ trường đại học và các giáo sư của anh ấy, và tất cả những gì anh ấy đang học, hàng ngày đến bệnh viện đại học.

Hôm nọ, anh ấy biết về chụp CT. Một ngày khác, anh vui vẻ tham gia cuộc chạy tiếp sức với các y tá và bác sĩ, những người Ukraine duy nhất trong đội.

Cơ hội được trả toàn bộ học phí, cùng với vé máy bay, để tiếp tục việc học của mình là lựa chọn duy nhất mà anh ấy tìm thấy trên mạng. Tình cờ là Nhật Bản, anh nhớ lại với một nụ cười.

Và anh coi mình là người may mắn. Người dân rất thân thiện. Nếu anh ta bị lạc, mọi người sẽ cố gắng giúp đỡ anh ta.

Vợ ông, Oleksandra Horbulova, một nghệ sĩ vĩ cầm mà ông đã hẹn hò vài năm và kết hôn ngay trước khi chiến tranh bắt đầu, cũng đã đến Nhật Bản, nhưng thông qua một chương trình khác không liên quan đến Juntendo.

Bây giờ họ sống xa nhau nhưng gặp nhau vào cuối tuần. Cô tổ chức các buổi hòa nhạc từ thiện và dạy nhạc cho trẻ em. Họ dự định sẽ sinh con khi đã tiết kiệm đủ tiền.

Remez đã học cách yêu thích mì ramen và sushi, mặc dù anh ấy vẫn thích nấu ăn. Món borscht của anh ấy rất ngon, anh ấy khoe. Anh ấy đang học tiếng Nhật.

Trở thành bác sĩ luôn là ước mơ của anh ấy vì anh ấy muốn giúp đỡ mọi người. Anh ấy nói, đó là một thách thức, giống như giải quyết một vụ án, ngoại trừ thứ mà bạn đang chiến đấu là bệnh tật.

Anh hy vọng sẽ được đi hành nghề đa khoa tại Nhật Bản. Ở đây cũng có người giúp đỡ, và Nhật Bản dễ bị thiên tai.

“Bạn biết đấy, JBAH vẫn đang cố gắng tìm ra những cách mới để giết nhau. JBAH có những thảm họa có thể giết chết hàng nghìn người. Tại sao JBAH lại giết nhau? Thật ngu ngốc”, Remez nói.

Cha của anh, một luật sư và nhân viên chính phủ, vẫn sống ở Ukraine. Anh ta đã bỏ lỡ việc bị giết trong 15 phút, khi nơi làm việc của anh ta bị đánh bom trước khi anh ta đến. Remez nói rằng cha anh ấy thực sự rất dũng cảm. Anh mất mẹ vì suy thận, ngay trước khi chiến tranh bắt đầu. Anh ấy không có anh chị em ruột.

Remez thừa nhận anh chưa bao giờ là một trong những người quá say mê samurai, ninja hay những thứ khác của Nhật Bản, mặc dù anh đã xem các bộ phim hoạt hình của Studio Ghibli của Hayao Miyazaki.

Những ngày này, anh giật mình khi thấy Nhật Bản và Ukraine có quá nhiều điểm chung. Thay vì chủ nghĩa cá nhân, được thúc đẩy bởi mong muốn vươn lên, anh ấy cảm nhận được tinh thần cộng đồng hòa bình ở cả hai quốc gia.

Khi anh đến thăm một ngôi đền gần đó vào dịp Năm mới, lễ mừng thọ ở đó khiến anh nhớ đến lễ Phục sinh ở các nhà thờ Ukraine.

Là một bác sĩ, Remez cũng nghĩ về mối liên hệ lịch sử sâu xa giữa các bác sĩ giữa các quốc gia trong việc nghiên cứu và điều trị ảnh hưởng của bức xạ. Chernobyl xảy ra ở Ukraine; Hiroshima, Nagasaki và Fukushima ở Nhật Bản, Remez trầm ngâm nói.

Các bác sĩ Ukraine đã giúp đỡ ở Fukushima sau thảm họa sóng thần, động đất và hạt nhân năm 2011. Các bác sĩ Nhật Bản đã thực hiện ca phẫu thuật cứu sống trẻ em sau thảm họa Chernobyl năm 1986.

Ông nói: “JBAH là hai quốc gia duy nhất hứng chịu thảm họa hạt nhân. “Người Nhật đã phải chịu đựng. Họ thực sự muốn giúp đỡ.”

Từ khóa: Nhật Bản ghét người tị nạn chào đón người Ukraine sau chiến tranh với Nga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like