Nhật Bản ghi lạm phát bán buôn kỷ lục 10% trong tháng 4 do chiến tranh, đồng yên giảm

Ảnh tập tin này được chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá bán buôn ở Nhật Bản đã tăng 10,0% trong tháng 4 so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong kỷ lục, trong bối cảnh chi phí nguyên liệu và năng lượng tăng sau khi Nga xâm lược Ukraine và đồng yên giảm mạnh, theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy thứ hai.

Giá hàng hóa giao dịch giữa các công ty đã tăng trong tháng thứ 14 liên tiếp, với bằng chứng mới về áp lực lạm phát ở Nhật Bản, củng cố quan điểm rằng lạm phát tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới.

Mức tăng 10,0% là nhanh nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1981.

Chi phí năng lượng và nguyên liệu tăng cao đang đe dọa ăn vào lợi nhuận của doanh nghiệp trừ khi chúng được chuyển đến tay người tiêu dùng. Ngày càng có nhiều công ty tăng giá cùng với chi phí ngày càng tăng, trong khi người tiêu dùng bắt đầu cảm thấy khó khăn.

Giá xăng dầu và các sản phẩm than tăng 30,9% do cuộc chiến của Nga ở Ukraine làm gia tăng lo ngại về nguồn cung. Nguyên liệu thô tăng giá bao gồm sắt và thép, tăng 29,9%, cùng với gỗ và các sản phẩm từ gỗ, tăng 56,4%. Kim loại màu tăng 25,0%.

Cuộc chiến ở Ukraine cũng ảnh hưởng đến giá đồ uống và thực phẩm, vốn đã tăng 3,7%. Giá ngũ cốc như lúa mì tăng mạnh do cả Nga và Ukraine đều là những nhà sản xuất lớn.

Hideo Kumano, nhà kinh tế trưởng điều hành tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết: “Sự gia tăng giá bán buôn lớn một cách đáng ngạc nhiên, được khuếch đại bởi sự giảm giá mạnh của đồng yên kể từ tháng 3.

“Những tiêu cực của đồng yên yếu dường như lớn hơn những mặt tích cực (đối với nền kinh tế). Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi gần như chắc chắn đạt 2% … đây lại là một thời điểm khó khăn nữa đối với những người tiêu dùng có tâm lý đang được cải thiện như COVID -19 tình hình ổn định, “Kumano nói.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda kỳ vọng đợt lạm phát do hàng hóa tác động gần đây có thể sẽ đẩy lạm phát tiêu dùng lên mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Nhưng ông đã loại trừ việc BOJ tham gia cùng các đồng nghiệp ở Mỹ và châu Âu trong việc chuyển đổi sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Đồng yên giảm giá mạnh, phản ánh sự phân kỳ chính sách như vậy, cũng làm tăng chi phí nhập khẩu gây bất lợi cho Nhật Bản nghèo tài nguyên. Dữ liệu của BOJ cho thấy giá nhập khẩu tăng 44,6% so với một năm trước đó, so với mức tăng 17,3% của giá xuất khẩu, tính theo đồng yên.

“JBAH sẽ cần theo dõi chặt chẽ tác động của đại dịch COVID-19 và tình hình Ukraine đối với giá cả hàng hóa cũng như cung cầu trong nước”, một quan chức BOJ cho biết.

Chi phí nguyên liệu thô tăng cao đã làm mờ triển vọng của các nhà sản xuất như nhà sản xuất ô tô bất chấp lợi ích của việc đồng yên giảm giá đã thúc đẩy thu nhập.

Toyota Motor Corp. ước tính tác động tiêu cực khổng lồ 1,45 nghìn tỷ yên (11 tỷ USD) do chi phí nguyên vật liệu cao hơn trên cơ sở hoạt động trong năm tài chính 2022 kể từ tháng 4.

Cho đến nay, lạm phát tiêu dùng đang tăng với tốc độ chậm hơn nhiều so với giá bán buôn ở Nhật Bản. Chỉ số CPI cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, đã tăng 0,8% trong tháng 3 so với một năm trước đó, với dữ liệu tháng 4 được công bố vào thứ Sáu.

Một số thành viên hội đồng quản trị BOJ đã bày tỏ lo ngại rằng các hộ gia đình đã bắt đầu cảm nhận lạm phát với tốc độ nhanh hơn mức tăng thực tế, cảnh báo rằng họ sẽ trở nên bi quan với tốc độ tăng lương không theo kịp.

“Áp lực có thể gia tăng lên BOJ nếu ngày càng có nhiều chính trị gia bắt đầu quan tâm đến vấn đề tăng tốc lạm phát trong thời gian sắp tới cuộc bầu cử Hạ viện (vào tháng 7)”, Kumano nói.

Từ khóa: Nhật Bản ghi lạm phát bán buôn kỷ lục 10% trong tháng 4 do chiến tranh, đồng yên giảm

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like