Nhật Bản ghi nhận 240 vụ tự tử liên quan đến trận động đất năm 2011, thảm họa hạt nhân trong hơn 10 năm

Ảnh tệp ngày 20 tháng 2 năm 2021 này cho thấy một biển báo và rào chắn ngăn lối vào một cộng đồng ở thị trấn Futaba, tỉnh Fukushima. (Mainichi / Shigemi Niwaki)

TOKYO – Nhật Bản đã đăng ký 240 vụ tự tử liên quan đến trận động đất và sóng thần ở Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011 và đảm bảo thảm họa hạt nhân cho đến cuối năm 2020, thống kê từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho thấy.

Các chuyên gia tin rằng việc sơ tán kéo dài do thảm họa tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. là một nhân tố dẫn đến một số vụ tự tử, và chỉ ra ý nghĩa của việc hỗ trợ nạn nhân để giúp họ hồi phục tinh thần.

Các trường hợp những người sống trong các cơ sở nhà ở tạm thời và những người sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân đã tự lấy đi mạng sống của mình, cũng như các trường hợp có thể thấy rõ từ nội dung ghi chú để lại rằng thảm họa năm 2011 đã gây tự tử, được coi là “tự tử liên quan đến thảm họa.” Theo số liệu của Bộ, số vụ tự tử liên quan đến thảm họa năm 2011 đã lên tới trên 20 trường hợp mỗi năm sau trận Động đất Đại Đông Nhật Bản. Mặc dù con số này đã giảm xuống còn 9 trường hợp vào năm 2018, nhưng con số này đã tăng trở lại lên 16 trường hợp vào năm 2019 và 5 người đã tự kết liễu đời mình vào năm 2020.

Khi xem tổng số vụ tự tử liên quan đến thiên tai được báo cáo ở mỗi địa điểm, tỉnh có con số cao nhất là Fukushima, ở đông bắc Nhật Bản, ghi nhận 118 trường hợp. Đối với hai tỉnh phía đông bắc Nhật Bản khác bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thảm họa năm 2011, Miyagi ghi nhận 58 vụ tự tử liên quan đến thảm họa trong khi Iwate báo cáo 54. Các vấn đề sức khỏe được báo cáo là nguyên nhân phổ biến nhất của những vụ tự tử này trong 115 trường hợp, trong khi 52 người đã cướp đi mạng sống do các vấn đề ở nhà, và 50 do các vấn đề kinh tế và các cuộc đấu tranh kiếm sống. Trong 63 trường hợp khác, nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết.

Dẫn chứng về số lượng người tự tử cao ở Fukushima, Masaharu Maeda, giáo sư tâm thần học thảm họa tại Đại học Y khoa Fukushima, nhận xét, “Có rất nhiều người đã sơ tán khỏi các thành phố xung quanh nhà máy điện hạt nhân đến các khu vực khác trong tỉnh, và những người như vậy trải qua gánh nặng tinh thần liên tục. Kể cả những trường hợp người sơ tán ra ngoài tỉnh, rất khó để hỗ trợ tiếp cận với những người ở xa quê hương của họ. ”

Trong khi đó, ở Miyagi và Iwate, số vụ tự tử cao nhất trong năm đầu tiên ngay sau thảm họa năm 2011, khiến cuộc sống của các nạn nhân thay đổi mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, có những trường hợp tự tử dường như là kết quả của việc các cá nhân bị cô lập vì họ có mối quan hệ yếu với cộng đồng sau khi họ chuyển đến các ngôi nhà khác nhau hoặc nhà ở công cộng sau trận động đất.

Maeda nhận xét: “Ngay cả những nạn nhân đã có thể giữ vững tinh thần ngay sau thảm họa năm 2011 cũng bị kiệt sức theo thời gian. Đã 10 năm trôi qua. Hiện tại, thật khó để theo dõi những người ở nhà công cộng bị thảm họa do đại dịch coronavirus, vì vậy họ có xu hướng bị cô lập. Chúng ta cần nghĩ cách đối phó với vấn đề này, bao gồm cả cách cung cấp hỗ trợ cho những cá nhân như vậy. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayuki Kanamori, Phòng Tin tức Thành phố)

***

– Đường dây nóng phòng chống tự tử ở Nhật Bản có hỗ trợ tiếng Anh

TELL Japan (tiếng Anh): https://telljp.com/

Điện thoại đường dây nóng: 03-5774-0992 (Hàng ngày)

Trò chuyện trực tuyến: https://telljp.com/lifeline/tell-chat/

Yêu cầu tư vấn: 03-4550-1146 (Thứ Hai-Thứ Sáu, 10 giờ sáng-3 giờ chiều)

Lựa chọn các số điện thoại khẩn cấp với hỗ trợ đa ngôn ngữ cũng được cung cấp ở cuối trang chủ của họ.

* Giờ hoạt động của đường dây nóng điện thoại và trò chuyện trực tuyến tùy thuộc vào từng ngày và có thể thay đổi. Kiểm tra trang Facebook được liên kết bên dưới để biết thông tin cập nhật:

https://www.facebook.com/telljapan/

Từ khóa: Nhật Bản ghi nhận 240 vụ tự tử liên quan đến trận động đất năm 2011, thảm họa hạt nhân trong hơn 10 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like