Nhật Bản ghi nhận mức đỏ kỷ lục trong tháng 1 về năng lượng, tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã công bố mức thâm hụt tài khoản vãng lai kỷ lục 1,98 nghìn tỷ Yên (14 tỷ USD) trong tháng 1, do chi phí nhập khẩu tăng cao khiến quốc gia nghèo tài nguyên này phải chịu mức thâm hụt thương mại lớn nhất từ ​​trước đến nay, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Tư. .

Tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn nhiều so với tăng trưởng nhập khẩu, một phần do các công ty Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến sớm hơn bình thường. Điều này dẫn đến thâm hụt thương mại khổng lồ 3,18 nghìn tỷ yên, gấp đôi con số của năm trước.

Tài khoản vãng lai, một trong những thước đo rộng nhất của thương mại quốc tế, lần đầu tiên chìm trong sắc đỏ kể từ tháng 10, bất chấp thặng dư thu nhập sơ cấp kỷ lục nhờ lợi nhuận đầu tư nước ngoài cao hơn.

Dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1985, ngoại trừ các số liệu thương mại chỉ có từ năm 1996. Mức thâm hụt tài khoản vãng lai lớn nhất trước đây của Nhật Bản là vào năm 2014, ở mức 1,46 nghìn tỷ yên.

Nhập khẩu tăng 22,3% lên 10 nghìn tỷ yên, được thúc đẩy bởi sự gia tăng giá trị nhập khẩu than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Xuất khẩu tăng 3,4% lên 6,82 nghìn tỷ yên, nhờ các lô hàng ô tô.

Chi phí năng lượng nhập khẩu cao hơn, được cộng hưởng bởi sự mất giá của đồng yên so với đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác, đã cắt giảm tài sản quốc gia của Nhật Bản trong những tháng gần đây, vào thời điểm xuất khẩu được hưởng lợi từ sự gia tăng nhu cầu ở nước ngoài khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. đại dịch COVID-19.

Shinichiro Kobayashi, một sinh viên năm cuối cho biết: “Số dư tài khoản vãng lai dự kiến ​​sẽ trở lại âm u trong những tháng tới nhưng xuất khẩu có thể sẽ gặp khó khăn trong năm kinh doanh hiện tại (đến tháng 3) do nhu cầu ở nước ngoài chậm lại và sản xuất ô tô phục hồi chậm”. nhà kinh tế tại Mitsubishi UFJ Research and Consulting.

“Hiện tại, người ta kỳ vọng rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ được thúc đẩy sau khi kết thúc chính sách không COVID-19 và nền kinh tế Mỹ sẽ duy trì khả năng phục hồi, điều này sẽ khiến thâm hụt thương mại giảm xuống. Một yếu tố khác cần theo dõi là giá dầu thô và tình hình kinh tế thế giới như thế nào đồng yên sẽ di chuyển, do tác động mạnh mẽ của chúng đối với nhập khẩu,” Kobayashi nói thêm.

Đồng yên yếu hơn 13,4% trong tháng 1 so với một năm trước đó so với đồng đô la và 8,2% so với đồng euro.

Đồng yên yếu hơn cắt giảm theo cả hai cách, làm tăng chi phí nhập khẩu gây bất lợi cho nước Nhật khan hiếm tài nguyên mà còn ảnh hưởng đến giá trị lợi tức đầu tư nước ngoài của các công ty Nhật Bản và lợi nhuận ở nước ngoài của các nhà xuất khẩu Nhật Bản khi hồi hương.

Dữ liệu của Bộ cho thấy thu nhập chính đạt thặng dư 2,29 nghìn tỷ yên, phản ánh thu nhập lãi cao hơn trong bối cảnh lợi suất trái phiếu nước ngoài tăng.

Lợi suất trái phiếu ở nước ngoài đang tăng lên do kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, sẽ tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù ngày càng có nhiều lo ngại rằng việc tăng lãi suất mạnh sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế.

Nhật Bản báo cáo thâm hụt thương mại dịch vụ nhỏ hơn 758,4 tỷ yên so với một năm trước đó, do thặng dư du lịch tăng gần 14 lần lên 177,9 tỷ yên.

Thặng dư du lịch đạt được khi số tiền mà du khách nước ngoài chi tiêu ở Nhật Bản vượt quá số tiền mà người Nhật chi tiêu ở nước ngoài.

Gần 1,5 triệu công dân nước ngoài đã đến thăm Nhật Bản vào tháng 1, nhờ việc nới lỏng các bước kiểm soát biên giới nghiêm ngặt được thực hiện để đối phó với đại dịch COVID-19. Con số này vẫn bằng khoảng một nửa so với mức trước đại dịch.

Từ khóa: Nhật Bản ghi nhận mức đỏ kỷ lục trong tháng 1 về năng lượng, tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like