Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trong tháng 2, triển vọng xuất khẩu u ám

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã thâm hụt thương mại 897,7 tỷ yên (6,7 tỷ đô la) trong tháng 2, mức kỷ lục trong tháng, do nhập khẩu năng lượng cao hơn và đồng yên yếu hơn, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Năm trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng xuất khẩu chậm lại.

Theo dữ liệu sơ bộ của Bộ, nhập khẩu tăng 8,3% so với một năm trước đó lên 8,55 nghìn tỷ yên, trong khi xuất khẩu tăng 6,5% lên 7,65 nghìn tỷ yên. Cả hai đều là mức cao nhất trong tháng 2 kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1979.

Đồng yên yếu tiếp tục làm tăng giá trị nhập khẩu, bao gồm than đá, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô. Đồng yên thấp hơn 13,5% so với một năm trước đó so với đồng đô la Mỹ.

Nhật Bản chìm trong sắc đỏ trong tháng thứ 19 liên tiếp, nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của quốc gia khan hiếm tài nguyên phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.

Sau mức thâm hụt kỷ lục 3,5 nghìn tỷ yên vào tháng 1, các nhà kinh tế cho biết quốc gia này có thể sẽ giảm mức thâm hụt khi giá hàng hóa ổn định sau đợt tăng đột biến vào năm ngoái và đồng yên giảm giá nhanh chóng.

Nhưng triển vọng tăng trưởng xuất khẩu dường như ngày càng không chắc chắn trong bối cảnh những lo ngại về tài chính toàn cầu do lãi suất tăng mạnh ở các nền kinh tế lớn và xu hướng thị trường gần đây do sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ gây ra, họ nói thêm.

“Số lượng xuất khẩu của Trung Quốc và các quốc gia châu Á có quan hệ chặt chẽ với họ trở nên yếu, ngay cả khi JBAH xem xét tác động tiêu cực của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, và tăng trưởng xuất khẩu sang Hoa Kỳ và châu Âu cũng có vẻ chậm lại”, ông nói. Chisato Oshiba, nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Cuộc sống Dai-ichi.

Các công ty Nhật Bản hạn chế các chuyến hàng đến Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, diễn ra sớm hơn vào tháng 1 năm ngoái.

Nhật Bản có thặng dư thương mại 530,5 tỷ yên với Hoa Kỳ, nhờ các lô hàng ô tô, thuốc men và máy móc tăng lên.

Xuất khẩu tăng 14,9% lên 1,46 nghìn tỷ yên và nhập khẩu tăng 6,6% lên 925,6 tỷ yên.

Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại 209,8 tỷ yên với đối tác thương mại lớn là Trung Quốc, với nhập khẩu cao hơn một chút so với xuất khẩu.

Nhập khẩu ở mức 1,53 nghìn tỷ yên, giảm 0,6% so với một năm trước đó, so với xuất khẩu giảm 10,9% xuống 1,32 nghìn tỷ yên.

Với phần còn lại của châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, Nhật Bản đạt thặng dư thương mại 392,3 tỷ yên, trong khi thâm hụt 119,7 tỷ yên với Liên minh châu Âu.

“Sau khi kết thúc chính sách ‘không COVID’, nền kinh tế Trung Quốc có thể trở nên tương đối mạnh, vì vậy chúng ta cần xem thêm dữ liệu. Mặt khác, nền kinh tế Mỹ vẫn kiên cường, nhưng chúng ta có thể sẽ thấy tác động (tiêu cực) thắt chặt tiền tệ đối với lĩnh vực sản xuất, điều này sẽ gây bất lợi cho xuất khẩu của Nhật Bản,” Oshiba nói.

Từ khóa: Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trong tháng 2, triển vọng xuất khẩu u ám

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like