Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại 19,7 tỷ USD trong tháng 8 do nhập khẩu tăng

Ảnh tệp ngày 12 tháng 1 năm 2018 này được chụp từ một máy bay trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy một bãi chứa container tại Cảng Kobe ở tỉnh Hyogo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã công bố mức thâm hụt thương mại kỷ lục 2,82 nghìn tỷ yên (19,7 tỷ USD) trong tháng 8 sau khi giá năng lượng cao hơn và đồng yên giảm mạnh đã đẩy giá trị nhập khẩu lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Năm.

Thâm hụt thương mại của nước này ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây và tháng 8 đánh dấu tháng thứ 13 liên tiếp của vết mực đỏ, nhấn mạnh tác động của tình trạng khan hiếm tài nguyên và phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu đối với Nhật Bản.

Mức thâm hụt lớn hơn mức kỷ lục trước đó là 2,80 nghìn tỷ yên vào tháng 1 năm 2014.

Nhập khẩu tăng 49,9% lên 10,88 nghìn tỷ yên, mức tăng giá trị lớn nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1979, do giá cao hơn đối với các nguồn năng lượng như dầu thô, than đá và khí đốt tự nhiên hóa lỏng.

Trong khi đó, xuất khẩu tăng 22,1% lên 8,06 nghìn tỷ yên sau khi các lô hàng ô tô và thiết bị liên quan đến chip tăng lên.

“Đồng yên yếu hơn đang thúc đẩy (chi phí) nhập khẩu vào thời điểm giá năng lượng tăng mạnh. Giá năng lượng và ngũ cốc đã có dấu hiệu ổn định gần đây, nhưng tác động của việc đồng yên giảm mạnh sẽ tiếp tục trong một thời gian với độ trễ, “Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Meiji Yasuda Life Insurance Co.

Cuộc chiến của Nga với Ukraine đã khiến giá dầu thô và các nguyên liệu thô khác tăng cao. Sự suy yếu nhanh chóng của đồng yên so với đô la Mỹ đã thêm vào tình trạng tồi tệ của Nhật Bản khi nó làm tăng chi phí nhập khẩu.

Giá dầu thô nhập khẩu tăng gần gấp đôi so với một năm trước đó lên 95.608 yên / kg.

Đồng yên đã giảm giá mạnh trong những tháng gần đây. Nó đã giảm 22,9% so với một năm trước đó ở mức 135,08 so với đô la Mỹ vào tháng 8, theo dữ liệu của Bộ.

Nó giao dịch trong phạm vi 143 vào thứ Năm, gần mức thấp nhất trong 24 năm, một ngày sau khi sự thận trọng gia tăng về sự can thiệp trực tiếp của chính phủ để ngăn chặn sự sụt giảm thêm.

Kodama nói thêm: “Điều đáng lo ngại là nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và Mỹ cũng phải hứng chịu tác động kép của lạm phát và tăng lãi suất. Điều này sẽ làm chậm xuất khẩu của Nhật Bản sang các đối tác thương mại lớn và cả nền kinh tế”.

Các nhà kinh tế kỳ vọng nền kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý 7-9 khi tác động của đại dịch COVID-19 giảm dần, nhưng tốc độ của nó có thể sẽ chậm lại do nhu cầu trong nước vẫn yếu và lạm phát gia tăng ảnh hưởng đến các hộ gia đình.

Nhu cầu bên ngoài mạnh mẽ đã mang lại hiệu quả tốt cho Nhật Bản, thúc đẩy xuất khẩu ô tô, phụ tùng ô tô và các thiết bị khác. Được giúp đỡ bởi những mặt hàng như vậy, Nhật Bản đã xuất siêu 471,5 tỷ yên với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng hàng năm của nhập khẩu nhanh hơn so với xuất khẩu với Hoa Kỳ, lần lượt là 40,5% lên 1,07 nghìn tỷ yên và 33,8% lên 1,54 nghìn tỷ yên.

Tuy nhiên, với một đối tác thương mại lớn khác là Trung Quốc, Nhật Bản báo cáo nhập siêu 576,9 tỷ yên. Nhập khẩu tăng 34,2% lên 2,19 nghìn tỷ yên, nhờ quần áo, điện thoại thông minh và tivi, vượt qua mức tăng 13,5% trong xuất khẩu lên 1,61 nghìn tỷ yên, dẫn đầu là ô tô hybrid, thiết bị âm thanh và các loại khác.

Thâm hụt thương mại 130,8 tỷ yên đã được báo cáo với Liên minh châu Âu, do ô tô và gỗ xẻ.

Nhập khẩu từ khu vực này giảm 1,2% so với một năm trước xuống 852,6 tỷ Yên, so với xuất khẩu tăng 16,7% lên 721,8 tỷ Yên.

Từ khóa: Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại 19,7 tỷ USD trong tháng 8 do nhập khẩu tăng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like