Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa trong tháng 2 trong tháng thứ 7 liên tiếp


Trong tệp ảnh ngày 30 tháng 1 năm 2017 này được chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun, một bến container được nhìn thấy tại Cảng Yokohama. (Mainichi / Toshiki Miyama)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản công bố thâm hụt thương mại hàng hóa 668,3 tỷ yên (5,6 tỷ USD) trong tháng Hai, ghi dấu ấn đỏ trong tháng thứ bảy liên tiếp do chi phí nhập khẩu năng lượng tiếp tục tăng, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Tư.

Bộ cho biết trong một báo cáo sơ bộ, nhập khẩu đã tăng 34,0% so với một năm trước đó lên 7,9 nghìn tỷ yên, tăng tháng thứ 13 liên tiếp, Bộ cho biết trong một báo cáo sơ bộ, do việc mua dầu thô, đặc biệt là từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Australia đắt hơn.

Nhập khẩu dầu thô tăng 93,2% lên 808,6 tỷ yên, tăng trong tháng thứ 11 liên tiếp, cũng do đồng yên giảm giá so với các đồng tiền chính và việc Nga xâm lược Ukraine.

Nhưng một quan chức của Bộ cho biết rất khó để nói báo cáo sơ bộ phản ánh mức độ ảnh hưởng của cuộc xâm lược đối với chi phí nhập khẩu khi cuộc tấn công của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2.

“JBAH sẽ xem xét kỹ tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine đối với nền kinh tế Nhật Bản”, quan chức này nói thêm.

Xuất khẩu tăng 19,1% lên 7,2 nghìn tỷ yên, tăng trong tháng thứ 12 liên tiếp, nhờ nhu cầu tăng mạnh đối với dầu nhẹ ở Australia. Các lô hàng sản phẩm sắt thép sang Hàn Quốc và xuất khẩu ô tô sang Hoa Kỳ cũng đóng góp vào sự gia tăng.

Mặc dù xuất khẩu tăng so với cùng kỳ năm ngoái, Daichi Kawabata, nhà kinh tế tại Mizuho Research & Technologies Ltd., cho biết họ không có động lực tăng trưởng, với lý do đã giảm so với tháng trước.

Theo Bộ, xuất khẩu điều chỉnh theo mùa giảm 0,5% so với tháng 1 trong khi nhập khẩu tăng 2,7%.

Kawabata cho biết: “Xuất khẩu ô tô vẫn chậm chạp do tình trạng thiếu chất bán dẫn tiếp tục kể từ năm ngoái trong khi số ca nhiễm coronavirus bùng phát trở lại trong năm nay (ở Nhật Bản) đã buộc một số nhà sản xuất phải tạm ngừng nhà máy của họ”. “Chi phí nguyên liệu thô cao là một đòn giáng mạnh hơn nữa vào cán cân thương mại.”

Ông cũng cho biết giá dầu thô dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng hoặc ở mức cao trong bối cảnh ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong tháng Hai, xuất khẩu ô tô đã tăng 8,3% so với một năm trước đó, sau khi giảm 1,0% trong tháng Giêng và tăng 17,6 trong tháng Mười Hai.

Xuất khẩu của Nhật Bản sang Nga tăng 30,9% trong khi nhập khẩu tăng 107,0%.

Tác động từ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga dự kiến ​​sẽ được ghi nhận trong dữ liệu thương mại vào tháng 3 và sau đó. Nhật Bản đã cùng Hoa Kỳ và các đồng minh thực hiện các biện pháp chống lại Matxcơva như kiểm soát xuất khẩu.

Với Hoa Kỳ, xuất khẩu của Nhật Bản tăng 16,0% lên 1,3 nghìn tỷ Yên với nhiều lô hàng ô tô và dầu hỏa hơn, theo dữ liệu. Nhập khẩu tăng 38,9% lên 864,7 tỷ yên một phần do giá trị mua ngô và các loại ngũ cốc khác tăng.

Xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, tăng 25,8% lên 1,5 nghìn tỷ yên do nhu cầu tăng nhanh đối với thiết bị làm chất bán dẫn. Nhập khẩu tăng 5,8% lên 1,5 nghìn tỷ yên do tăng mua các bộ phận chip.

Tất cả các số liệu được tổng hợp trên cơ sở đã được thông quan.

Từ khóa: Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa trong tháng 2 trong tháng thứ 7 liên tiếp

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like