Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại trong tháng 7 trong 12 tháng liên tiếp do nhập khẩu tăng

Ảnh tệp ngày 12 tháng 1 năm 2018 này được chụp từ một máy bay trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy một bãi chứa container tại cảng Kobe ở tỉnh Hyogo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản thâm hụt thương mại 1,44 nghìn tỷ yên (10,7 tỷ USD) trong tháng 7 trong bối cảnh giá nhập khẩu tăng do Nga xâm lược Ukraine và sự suy yếu của đồng yên, tiếp tục chìm trong sắc đỏ trong tháng thứ 12 liên tiếp, chính phủ dữ liệu cho thấy hôm thứ Tư.

Nhập khẩu tăng 47,2% so với một năm trước đó lên 10,19 nghìn tỷ yên, tăng trong tháng thứ 18 liên tiếp và đưa thâm hụt lên mức cao nhất mọi thời đại trong tháng Bảy. Xuất khẩu tăng 19,0% lên 8,75 nghìn tỷ yên, tăng tháng thứ 17 liên tiếp.

Giá trị nhập khẩu và xuất khẩu đều cao nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào tháng 1 năm 1979, theo báo cáo sơ bộ của Bộ Tài chính.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng dòng chảy thu nhập do thâm hụt thương mại kéo dài đang gây tổn hại cho các công ty và hộ gia đình ở quê nhà vào thời điểm nền kinh tế nói chung có ít dấu hiệu phục hồi mạnh sau cú sốc coronavirus mới.

Nhập khẩu tăng do giá dầu thô từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và giá than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Australia cao hơn.

Bộ cho biết, xuất khẩu tăng phần lớn nhờ các lô hàng ô tô và thiết bị sản xuất bán dẫn sang Hoa Kỳ và nhiên liệu diesel sang Philippines.

Một quan chức của Bộ cho rằng sự gia tăng xuất nhập khẩu chủ yếu là do giá cả tăng, trong khi giá dầu thô cao hơn khoảng hai lần so với cùng tháng năm ngoái.

Giá trị nhập khẩu xăng dầu đã tăng lên 1,14 nghìn tỷ yên trong tháng báo cáo so với một năm trước đó, tăng tháng thứ 16 liên tiếp, Bộ cho biết.

Tỷ giá hối đoái trung bình trong tháng 7 ở mức 136,05 yên, với đồng yên trượt 23,1% so với đồng đô la so với năm trước, nó nói thêm.

Với nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng 46,9% lên 1,06 nghìn tỷ yên, tăng tháng thứ 17 liên tiếp, thặng dư thương mại của Nhật Bản với nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm 22,4% so với một năm trước xuống còn 512,8 tỷ yên.

Theo mặt hàng, nhập khẩu than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ tăng đáng kể trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga để đối phó với hành động gây hấn của Moscow đối với Ukraine, bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Nhập khẩu và xuất khẩu sang Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng tăng, lần lượt tăng 34,6% và 12,8% so với năm trước.

Máy tính cá nhân và điện thoại di động góp phần làm tăng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 2,21 nghìn tỷ yên, trong khi các linh kiện điện tử bao gồm chip cũng như thiết bị nghe nhìn giúp xuất khẩu tăng lên 1,78 nghìn tỷ yên.

Trong tương lai, Kazuma Kishikawa, một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Daiwa, cho biết xuất khẩu tổng thể có thể cải thiện với tốc độ vừa phải nhưng tác động tích cực của việc đồng yên giảm giá khó có thể xuất hiện ngay lập tức.

Đồng yên giảm thường hỗ trợ xuất khẩu bằng cách làm cho các sản phẩm của Nhật Bản rẻ hơn ở nước ngoài và nâng cao giá trị doanh thu ở nước ngoài tính bằng đồng yên, đồng thời đẩy giá nhập khẩu lên.

Từ khóa: Nhật Bản ghi nhận thâm hụt thương mại trong tháng 7 trong 12 tháng liên tiếp do nhập khẩu tăng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like