Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai 13 tỷ USD trong tháng 5

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản trong tháng 5 đã tăng gần 2,5 lần so với một năm trước đó lên 1,86 nghìn tỷ yên (13 tỷ USD), nhờ lợi nhuận đầu tư kỷ lục trong tháng và thâm hụt thương mại nhỏ hơn do giảm mạnh trong nhập khẩu năng lượng, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Hai.

Xuất khẩu, động lực chính của nền kinh tế Nhật Bản, đánh dấu mức giảm so với cùng kỳ năm ngoái đầu tiên trong 27 tháng do các chuyến hàng đến Trung Quốc ít hơn và lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Nhìn chung, thâm hụt thương mại của Nhật Bản đã giảm 38,8% xuống còn 1,19 nghìn tỷ yên.

Đất nước chìm trong đen tối trong tháng thứ tư liên tiếp, với lợi nhuận từ các khoản đầu tư ở nước ngoài đóng góp chính.

Theo Bộ Tài chính, Nhật Bản đã chứng kiến ​​thặng dư thu nhập chính là 3,63 nghìn tỷ yên, mức lớn nhất từng được ghi nhận trong tháng 5, do lợi suất trái phiếu ở nước ngoài tăng đã thúc đẩy thu nhập từ lãi suất.

Trong tháng 5, giá trị xuất khẩu giảm 2,8% xuống 7,24 nghìn tỷ yên, trong khi nhập khẩu giảm 10,2% xuống 8,43 nghìn tỷ yên, do nhập khẩu năng lượng từ dầu thô, than đá và khí tự nhiên hóa lỏng giảm.

Nhật Bản khan hiếm tài nguyên đã bị ảnh hưởng bởi chi phí nhập khẩu năng lượng và nguyên liệu thô tăng cao, cùng với đồng yên yếu hơn đã làm tăng giá của chúng.

Đồng đô la giao dịch ở mức 137,37 yên trong tháng 5, cao hơn 6,7% so với tháng 5 năm 2022.

Đồng yên giảm giá được coi là một điểm cộng cho du khách nước ngoài, những người có nhiều sức mua hơn. Nhật Bản đã chứng kiến ​​sự hồi sinh của du lịch trong nước trong những tháng gần đây sau khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới liên quan đến COVID.

Trong khi Nhật Bản báo cáo thâm hụt thương mại dịch vụ lớn hơn so với một năm trước đó là 240,9 tỷ yên, thì thặng dư du lịch của nước này đã tăng gần 8,5 lần lên 274,4 tỷ yên, dữ liệu của chính phủ cho thấy.

Thặng dư du lịch có nghĩa là số tiền du khách nước ngoài chi tiêu ở Nhật Bản vượt quá chi tiêu của người Nhật Bản ở nước ngoài.

Từ khóa: Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai 13 tỷ USD trong tháng 5

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like