Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai 58,9 tỷ. yên vào tháng 8

Ảnh tập tin này cho thấy Bộ Tài chính Nhật Bản ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản giảm 96,1% so với một năm trước xuống còn 58,9 tỷ yên (404 triệu USD) trong tháng 8, mức thấp kỷ lục trong tháng, do thâm hụt thương mại gia tăng do đồng yên yếu khiến chi phí nhập khẩu tăng cao. , Dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy hôm thứ Ba.

Sự sụt giảm mạnh trong cán cân, một trong những thước đo rộng nhất của thương mại quốc tế, đến bất chấp thu nhập đầu tư ra nước ngoài đạt kỷ lục. Thâm hụt thương mại của nước này ở mức 2,49 nghìn tỷ yên sau khi nhập khẩu đạt 10,55 nghìn tỷ yên và xuất khẩu 8,06 nghìn tỷ yên.

Nhập khẩu các nguồn năng lượng, từ dầu thô đến than đá và khí đốt tự nhiên hóa lỏng, chiếm một phần đáng kể trong kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản về mặt giá trị.

Số dư tài khoản tiền tệ đen trong tháng thứ hai liên tiếp.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm bộc lộ tính dễ bị tổn thương của Nhật Bản nghèo tài nguyên, nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình.

Bị phóng đại bởi tác động của việc đồng yên giảm mạnh so với đô la Mỹ, chi phí nhập khẩu cao hơn đang đe dọa làm nguội tâm lý người tiêu dùng và làm mờ đi triển vọng kinh tế.

Tuy nhiên, sự giảm giá của đồng yên cũng tạo ra sự gia tăng giá trị lợi nhuận từ các khoản đầu tư nước ngoài của các công ty Nhật Bản, dẫn đến thặng dư thu nhập sơ cấp là 3,33 nghìn tỷ yên, mức lớn nhất trong số các dữ liệu có thể so sánh được kể từ năm 1985, theo Bộ.

Cán cân du lịch thâm hụt 7,2 tỷ yên, so với mức thặng dư 15,5 tỷ yên một năm trước đó. Do đó, Nhật Bản nhập siêu dịch vụ 615,9 tỷ yên.

Chính phủ đã nới lỏng đáng kể các biện pháp kiểm soát biên giới hôm thứ Ba trong bối cảnh các dấu hiệu giảm ca nhiễm coronavirus ở Nhật Bản, với hy vọng hồi sinh ngành du lịch đang bùng nổ trước đây. Đồng yên yếu khiến chỗ ở và mua sắm ở Nhật Bản rẻ hơn đối với du khách nước ngoài.

Từ khóa: Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai 58,9 tỷ. yên vào tháng 8

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like