Nhật Bản ghi nhật ký thâm hụt thương mại kỷ lục 73 tỷ USD trong nửa đầu năm tài chính

Ngày 25 tháng 4 năm 2020 này, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục 11,01 nghìn tỷ yên (73 tỷ USD) trong nửa đầu năm tài khóa 2022 do nhập khẩu tăng do giá năng lượng và nguyên liệu thô cao hơn, do đồng yên giảm so với đô la Mỹ xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy hôm thứ Năm.

Mực đỏ cho thấy tính dễ bị tổn thương của quốc gia khan hiếm tài nguyên phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Đồng yên yếu hơn, từng được chào đón như một lợi ích cho các nhà xuất khẩu, một động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đã làm xói mòn sự giàu có của quốc gia.

Mức thâm hụt là lớn nhất trong bất kỳ giai đoạn nửa năm tài chính nào. Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trước đó là 8,76 nghìn tỷ yên trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 3 của năm tài chính 2013. Dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 1979.

Trong sáu tháng tính đến tháng 9, nhập khẩu tăng 44,5% lên 60,58 nghìn tỷ yên, vượt xa xuất khẩu tăng 19,6% lên 49,58 nghìn tỷ yên, cả hai tổng số kỷ lục, dữ liệu sơ bộ của Bộ cho thấy.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Nhật Bản bao gồm ô tô và chất bán dẫn, trong khi nhập khẩu dầu thô, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá có sự tăng trưởng rõ rệt.

Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Yasuda Meiji cho biết: “Ảnh hưởng của giá năng lượng cao hơn và đồng yên yếu đi là rất lớn.

Ông nói thêm: “Xuất khẩu đã được hưởng lợi từ việc đồng yên giảm giá vào cuối năm, điều này sẽ thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội.

Nhật Bản đã thâm hụt thương mại trong 14 tháng qua, với cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine khiến giá dầu thô và các năng lượng khác tăng mạnh.

Riêng trong tháng 9, thâm hụt đã ở mức 2,09 nghìn tỷ yên, sau kỷ lục 2,82 nghìn tỷ yên bằng mực đỏ một tháng trước đó.

Sự suy yếu của đồng yên, một sản phẩm phụ của việc nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, đã gây thêm tai họa cho đất nước bằng cách tăng giá nhập khẩu. Tuy nhiên, đối với các nhà xuất khẩu, điều đó có nghĩa là lợi nhuận thu được ở nước ngoài tính theo đồng yên sẽ cao hơn. Đồng đô la đã tăng hơn 30 yên trong năm nay.

Thủ tướng Fumio Kishida, người đã kêu gọi một phiên bản mới của chủ nghĩa tư bản tập trung vào phân phối lại, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hạn chế dòng chảy thu nhập trong bối cảnh đồng yên yếu hơn.

Kishida đang tin tưởng vào sự phục hồi của du lịch trong nước sẽ mang lại lợi ích, thay vì giảm giá trị, của đồng yên yếu hơn ở Nhật Bản.

Trong tháng 8, Nhật Bản có thặng dư thấp nhất trong tài khoản vãng lai, bao gồm cán cân thương mại, với sự chú ý về việc liệu cán cân có chuyển sang thâm hụt trong nửa năm hay không.

Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9, Nhật Bản thặng dư thương mại 3,16 nghìn tỷ yên với Hoa Kỳ, một trong những đối tác thương mại lớn của nước này, nhờ các lô hàng ô tô và máy móc đến Hoa Kỳ. Xuất khẩu tăng 22,8% lên mức kỷ lục 9,11 nghìn tỷ yên và nhập khẩu tăng 32,1% lên 5,95 nghìn tỷ yên.

Thâm hụt thương mại của Nhật Bản với Trung Quốc tăng lên 2,84 nghìn tỷ yên, gần gấp ba lần con số một năm trước đó là 981,49 tỷ yên.

Cả xuất khẩu và nhập khẩu đều đạt mức cao kỷ lục, nhưng nhập khẩu quần áo, điện thoại thông minh và máy tính cá nhân của Nhật Bản đã vượt xa các lô hàng từ Nhật Bản. Nhập khẩu tăng 25,1% lên 12,55 nghìn tỷ yên, so với mức tăng 7,4% của xuất khẩu lên 9,71 nghìn tỷ yên.

Với phần còn lại của châu Á, Nhật Bản thặng dư thương mại 1,30 nghìn tỷ yên, trong khi thâm hụt 876,55 tỷ yên với Liên minh châu Âu.

Các nhà kinh tế cho biết triển vọng tăng trưởng xuất khẩu vẫn chưa chắc chắn trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế lớn.

“Đối với xuất khẩu, đồng yên yếu và bản thân nó là một điểm cộng. Có một dấu hỏi đối với tăng trưởng xuất khẩu vì lo ngại suy thoái ở Hoa Kỳ, nơi lạm phát đang tăng nhanh và (Cục Dự trữ Liên bang) đang tăng tỷ lệ. Và JBAH có – tăng trưởng cơ bản ở Trung Quốc, “Kodama nói thêm.

Từ khóa: Nhật Bản ghi nhật ký thâm hụt thương mại kỷ lục 73 tỷ USD trong nửa đầu năm tài chính

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like