Nhật Bản gia nhập Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với tư cách thành viên không thường trực mới

Bức ảnh này chụp một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York vào ngày 19 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã gia nhập Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với tư cách là thành viên không thường trực vào Chủ nhật, bắt đầu nhiệm kỳ hai năm trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi cải cách tổ chức thế giới sau thất bại trong việc ngăn chặn sự xâm lược của Nga ở Ukraine.

Tokyo đảm nhận vị trí không thường trực của hội đồng, chịu trách nhiệm đảm bảo hòa bình và an ninh quốc tế, lần thứ 12 kể từ khi trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc vào năm 1956 sau nhiệm kỳ 2016-2017 trước đó.

Nhật Bản giữ chức chủ tịch luân phiên hàng tháng của hội đồng vào tháng 1, vào thời điểm hội đồng gồm 15 thành viên không thực hiện được các bước hiệu quả chống lại cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine và các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tục của Triều Tiên với các thành viên thường trực là Nga và Trung Quốc, một nhà hảo tâm chính của miền Bắc, thực hiện quyền phủ quyết của họ.

Năm thành viên thường trực, tất cả đều là các cường quốc hạt nhân, cũng bao gồm Hoa Kỳ, Anh và Pháp.

Nhật Bản từ lâu đã bày tỏ tham vọng trở thành thành viên thường trực của một Hội đồng Bảo an được cải cách, cùng với các nước như Đức, Ấn Độ và Brazil.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thường niên vào tháng 6 tại Đại hội đồng, bao gồm 193 quốc gia, để giành 5 trong số 10 ghế không thường trực của Hội đồng Bảo an cùng với Mozambique, Ecuador, Thụy Sĩ và Malta.

Năm quốc gia tham gia Albania, Brazil, Gabon, Ghana và United Arab Emirates, thay thế Ấn Độ, Ireland, Kenya, Mexico và Na Uy.

Trong một bài phát biểu tại Đại hội đồng ở New York vào tháng 9, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản, với tư cách là một thành viên của Hội đồng Bảo an, dự định “hành động để tăng cường pháp quyền trong cộng đồng quốc tế” bằng cách lắng nghe “không chỉ các nước lớn”. tiếng nói mà còn chú ý đến những tiếng nói nhỏ.”

Takahiro Shinyo, giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Kwansei Gakuin, nói với Kyodo News rằng khả năng của Nhật Bản giúp ngăn chặn “sự cao tay” của Nga và Trung Quốc sẽ bị “thử thách” sau khi trở thành thành viên không thường trực của hội đồng.

Shinyo, người từng là thành viên phái đoàn thường trực của Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc và đại sứ tại Đức, cũng cho biết Tokyo có thể thúc đẩy các cuộc thảo luận về các mối đe dọa an ninh của Bình Nhưỡng bằng cách triệu tập các cuộc họp khẩn cấp.

Đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản, năm 2023 có ý nghĩa quan trọng vì nước này sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 tại thành phố Hiroshima, miền tây Nhật Bản, nơi bị tàn phá bởi vụ đánh bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới vào năm 1945, vào tháng 5.

Từ khóa: Nhật Bản gia nhập Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với tư cách thành viên không thường trực mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like