Nhật Bản giá tiêu dùng cơ bản tháng 7 tăng 2,4%, mức tăng lớn nhất trong 7,5 năm

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở Tokyo trong ảnh tệp ngày 11 tháng 11 năm 2021 này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi ở Nhật Bản đã tăng 2,4% trong tháng Bảy so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong khoảng bảy năm rưỡi trong bối cảnh giá vật liệu và năng lượng tăng vọt, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản trên toàn quốc, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống có nhiều biến động, đã tăng tháng thứ 11 liên tiếp, Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết.

Mức tăng là mạnh nhất kể từ tháng 12 năm 2014, khi chỉ số này đạt 2,5% sau đợt tăng thuế tiêu dùng vào tháng 4 năm đó. Theo Bộ này, nếu không có ảnh hưởng của việc tăng thuế đó, CPI cơ bản của tháng 7 là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008.

Thước đo lạm phát chính đã vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng thứ tư liên tiếp do giá dầu thô cao hơn do Nga xâm lược Ukraine và đồng yên yếu.

Các nhà phân tích cho biết, mặc dù chỉ số CPI vẫn cao hơn mục tiêu, nhưng BOJ có thể sẽ duy trì chính sách tiền tệ tối ưu của mình, không giống như các ngân hàng trung ương lớn khác đã bắt đầu tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, các nhà phân tích cho biết.

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết: “Áp lực lạm phát không phải do nhu cầu mạnh mẽ thúc đẩy. .

BOJ dự kiến ​​sẽ duy trì chính sách của mình trong thời điểm hiện tại vì họ tin rằng lạm phát hiện tại, không đi kèm với tăng lương, sẽ chỉ là tạm thời, Minami nói thêm.

Một quan chức chính phủ cho biết trong số 522 mặt hàng trong rổ tính CPI, giá tăng 376 mặt hàng, giữ nguyên giá 45 mặt hàng và giảm giá 101 mặt hàng.

Giá thực phẩm, không bao gồm các mặt hàng dễ hỏng, tăng 3,7%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3 năm 2015.

Dữ liệu cho thấy giá năng lượng bao gồm khí đốt và điện đã tăng 16,2% so với một năm trước đó.

Chính phủ trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu để chứa giá xăng và dầu hỏa đã hạn chế sự gia tăng của chỉ số CPI cơ bản.

Giá dầu hỏa tăng 19,6% so với một năm trước và giá xăng tăng 8,3%, với tốc độ tăng của cả hai đều chậm lại so với tháng trước. Khí đốt thành phố tăng 24,3% so với một năm trước đó.

Bộ cho biết, giá điện thoại di động tăng 14,7%, phần lớn là do iPhone và các điện thoại thông minh khác tăng.

Vị quan chức này chỉ ra rằng giá lương thực và năng lượng tăng mạnh là những yếu tố chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi lên.

Ông nói: “JBAH sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến giá năng lượng và thực phẩm.

Chỉ số giá tiêu dùng chính cốt lõi, không bao gồm cả mặt hàng năng lượng và thực phẩm tươi sống, tăng 1,2%, đánh dấu mức tăng thứ tư hàng tháng liên tiếp.

Từ khóa: Nhật Bản giá tiêu dùng cơ bản tháng 7 tăng 2,4%, mức tăng lớn nhất trong 7,5 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like