Nhật Bản: Giá tiêu dùng tháng 11 tăng 3,7%, cao nhất kể từ năm 1981

Một cửa hàng tạp hóa được nhìn thấy ở Tokyo trong ảnh hồ sơ ngày 11 tháng 11 năm 2021 này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Giá tiêu dùng cốt lõi ở Nhật Bản đã tăng 3,7% trong tháng 11, mức cao gần 41 năm, do giá nhập khẩu thực phẩm và năng lượng tăng, trầm trọng hơn do đồng yên yếu hơn, duy trì áp lực lạm phát, chính phủ cho biết hôm thứ Sáu.

Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản trên toàn quốc, loại trừ các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, tăng tháng thứ 15 liên tiếp. Mức tăng 3,7% là lớn nhất kể từ tháng 12 năm 1981.

Dữ liệu của Bộ Nội vụ và Truyền thông cho thấy CPI cơ bản vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng thứ tám liên tiếp, do chi phí nhập khẩu cao hơn và đồng yên yếu.

BOJ cho rằng lạm phát do chi phí đẩy như vậy sẽ không kéo dài nên mục tiêu 2% của họ đã không đạt được một cách ổn định và bền vững.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã gây ngạc nhiên cho thị trường vào đầu tuần này bằng cách mở rộng biên độ giao dịch cho trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm, một sự thay đổi mà thị trường coi là tăng lãi suất nhưng Thống đốc Haruhiko Kuroda cho biết là nhằm mục đích làm trơn tru hoạt động tại các thị trường có thu nhập cố định.

Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities Co.

Giá thực phẩm, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi dễ bay hơi, tăng 6,8%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/1981.

Ngày càng có nhiều công ty chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng bằng cách tăng giá bán lẻ.

Giá năng lượng nói chung đã tăng 13,3% so với một năm trước đó.

Hóa đơn gas và điện của thành phố đã tăng đáng kể lần lượt là 28,9% và 20,1%.

Giá dầu hỏa tăng 5,5%, trong khi giá xăng giảm 1,0%, nhờ chính phủ trợ cấp cho các nhà bán buôn để giảm giá bán lẻ.

Chi phí nhập khẩu cao hơn đã khiến Nhật Bản vốn khan hiếm tài nguyên, vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng ở nước ngoài, phải đau đầu.

“Đồng yên tăng giá gần đây, điều này có thể sẽ làm chậm tốc độ tăng (trong CPI cơ bản). Khả năng lạm phát cao hơn sẽ thúc đẩy kỳ vọng về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn của BOJ sẽ thấp”, Suehiro nói thêm.

Cái gọi là CPI cốt lõi, không bao gồm cả mặt hàng năng lượng và thực phẩm tươi sống, tăng 2,8%, tăng tháng thứ tám liên tiếp.

Từ khóa: Nhật Bản: Giá tiêu dùng tháng 11 tăng 3,7%, cao nhất kể từ năm 1981

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like