Nhật Bản giải thích lập trường ‘phụ nữ thoải mái’ bằng tiếng Đức sau khi dựng tượng

Mọi người tập trung xung quanh một bức tượng tượng trưng cho “những người phụ nữ thoải mái” của Hàn Quốc bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản ở trung tâm Berlin vào ngày 13 tháng 10 năm 2020, để phản đối quyết định của thành phố từ chối chấp thuận cho nó đứng ở đó. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã ban hành một văn bản bằng tiếng Đức giải thích lập trường của họ về vấn đề “phụ nữ thoải mái” sau khi một bức tượng tượng trưng cho phụ nữ Triều Tiên trong nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản được dựng lên ở Berlin bởi một nhóm công dân thân Hàn Quốc bất chấp Tokyo phản đối.

Tài liệu, được đăng vào ngày 21 tháng 10 trên trang web của Bộ, bác bỏ cáo buộc rằng những người phụ nữ bị quân đội và chính phủ Nhật Bản “cưỡng bức bắt đi”, lưu ý rằng không thể xác minh bằng bất kỳ hồ sơ lịch sử nào mà Tokyo đã xác định, trong khi yêu cầu người dân ở Đức không sử dụng cụm từ “nô lệ tình dục”.

Bộ, đã cung cấp một tài liệu như vậy bằng tiếng Anh, cho biết cách diễn đạt “mâu thuẫn với thực tế” và điểm này đã được xác nhận với chính phủ Hàn Quốc trong một thỏa thuận năm 2015 giữa hai nước châu Á.

Vấn đề này từ lâu đã trở thành nguồn cơn căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Quận Mitte ở thủ đô của Đức vào tháng 10 cho biết họ sẽ cho phép lắp đặt bức tượng trong thời điểm hiện tại và họ hy vọng Nhật Bản và Hàn Quốc có thể đạt được thỏa hiệp về việc trưng bày.

Một số thành viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản đã thúc giục chính phủ đẩy mạnh nỗ lực truyền đạt lập trường của mình về vấn đề này và cho rằng việc bức tượng được thành lập ở Berlin là thất bại của Tokyo.

Những bức tượng như vậy ngày càng được các nhóm công dân Hàn Quốc dựng lên, bao gồm cả những người gần khu ngoại giao Nhật Bản ở Seoul và Busan.

Các vấn đề bắt nguồn từ chế độ thực dân 1910-1945 của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả việc bồi thường lao động thời chiến, đã cản trở việc xây dựng quan hệ hữu nghị giữa các nước láng giềng châu Á.

Nhật Bản cho rằng hai nước đã giải quyết các vấn đề thời chiến khi họ ký kết một thỏa thuận song phương vào năm 1965, nhưng nhiều người ở Hàn Quốc tin rằng Tokyo chưa ăn năn đủ với quá khứ quân phiệt của mình, bao gồm cả vấn đề phụ nữ thoải mái.

Từ khóa: Nhật Bản giải thích lập trường ‘phụ nữ thoải mái’ bằng tiếng Đức sau khi dựng tượng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like