Nhật Bản giảm một nửa thâm hụt thương mại tháng 4, nhập khẩu giảm lần đầu tiên sau 2 năm

Trong ảnh hồ sơ ngày 30 tháng 1 năm 2017 này được chụp từ một máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun, một khu cảng container được nhìn thấy tại Cảng Yokohama. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm gần một nửa xuống mức thấp nhất trong một năm là 432,41 tỷ yên (3 tỷ USD) trong tháng 4, do nhập khẩu giảm lần đầu tiên sau 27 tháng do giá dầu thô giảm, trong khi các lô hàng ô tô đến Mỹ đã giao hàng xuất khẩu kỷ lục, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Năm.

Nhập khẩu năng lượng tăng mạnh đã khiến nước Nhật nghèo tài nguyên chìm sâu trong tình trạng đỏ mắt, với đồng yên yếu hơn làm tăng giá trị của chúng. Trong tháng 4, tổng nhập khẩu giảm 2,3% xuống 8,72 nghìn tỷ yên, do dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng giảm.

Trong khi đó, xuất khẩu tăng 2,6% lên 8,29 nghìn tỷ yên, mức lớn nhất từ ​​trước đến nay trong tháng 4. Sự gia tăng được đưa ra bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về sự chậm lại ở các nền kinh tế Mỹ và châu Âu.

Nhật Bản báo cáo thâm hụt thương mại trong tháng thứ 21 liên tiếp, cho thấy mức độ nhạy cảm của nước này trước sự dao động của giá cả hàng hóa. Đồng yên đã lấy lại được phần nào giá trị đã mất trong thời gian mất giá nhanh chóng vào năm ngoái nhưng vẫn tương đối yếu so với đồng đô la Mỹ.

Trung bình, đồng đô la giao dịch ở mức 132,23 yên, cao hơn 7,6% so với một năm trước đó. Tổng giá trị dầu thô nhập khẩu đã giảm lần đầu tiên sau hơn hai năm, giảm 25,0% xuống còn 883,0 tỷ yên.

Nhật Bản có thặng dư thương mại 794,83 tỷ yên với Hoa Kỳ sau khi xuất khẩu tăng 10,5% lên 1,66 nghìn tỷ yên trong khi nhập khẩu tăng 1,0% lên 862,09 tỷ yên.

Với đối tác thương mại lớn là Trung Quốc, Nhật Bản thâm hụt thương mại 460,88 tỷ yên. Nhập khẩu tăng 14,8% lên 1,91 nghìn tỷ yên, so với xuất khẩu giảm 2,9% xuống 1,45 nghìn tỷ yên.

Chisato Oshiba, chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: “Xuất khẩu ô tô đang phục hồi sau khi bị ảnh hưởng bởi tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Vì vậy, đây là một điểm sáng về số lượng xuất khẩu đến vào thời điểm có lo ngại về sự suy giảm”.

“Tuy nhiên, trong tương lai, JBAH không thể lạc quan vì sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc cũng chậm. Giá dầu thô đã giảm sau khi tăng mạnh trước đó nhưng dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức cao, điều này sẽ làm giảm nhập khẩu”, Oshiba nói thêm.

Trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, nền kinh tế Nhật Bản đã phục hồi sau suy thoái kỹ thuật do tiêu dùng tư nhân vẫn phục hồi. Nhưng xuất khẩu đánh dấu sự sụt giảm mạnh nhất trong khoảng ba năm.

Tăng lãi suất mạnh ở các nền kinh tế tiên tiến, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã che mờ triển vọng kinh tế. Nhóm Bảy quốc gia vẫn cảnh giác trước sự không chắc chắn như vậy, mặc dù cho đến nay nền kinh tế toàn cầu đang cho thấy khả năng phục hồi.

Thặng dư thương mại của Nhật Bản với phần còn lại của châu Á, bao gồm cả Trung Quốc, giảm hơn một nửa xuống còn 297,87 tỷ yên trong khi thâm hụt với Liên minh châu Âu là 72,40 tỷ yên, giảm 62,2% so với một năm trước đó.

Từ khóa: Nhật Bản giảm một nửa thâm hụt thương mại tháng 4, nhập khẩu giảm lần đầu tiên sau 2 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like