Nhật Bản giảm nhẹ cam kết về điện hạt nhân trong dự thảo chiến lược tăng trưởng

Từ bên trái phía sau, các tòa nhà của lò phản ứng số 1-4 được nhìn thấy tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi trong bức ảnh chụp ngày 13 tháng 2 năm 2021 từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun. (Mainichi / Koichiro Tezuka)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã giảm nhẹ cam kết đối với năng lượng hạt nhân trong dự thảo chiến lược tăng trưởng kinh tế sẽ được hoàn thiện vào cuối tháng này sau khi vấp phải sự phản đối của một số bộ trưởng Nội các, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Năm.

Chính phủ đã bỏ cụm từ chính rằng họ “sẽ tiếp tục tìm cách tận dụng tối đa năng lượng hạt nhân” sau các cuộc phản đối từ Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi và Bộ trưởng cải cách hành chính Taro Kono, những người ủng hộ năng lượng tái tạo để đạt được một xã hội trung tính carbon, theo đến các nguồn.

Bản dự thảo đang được biên soạn vào thời điểm Tokyo đang tìm cách đảm nhận vai trò hàng đầu trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu dưới thời Thủ tướng Yoshihide Suga. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp tìm kiếm cam kết tiếp tục đối với năng lượng hạt nhân.

Dự thảo hiện có nội dung: “Trong khi giảm sự phụ thuộc (vào năng lượng hạt nhân) càng nhiều càng tốt, (chính phủ sẽ tìm cách) tiến hành đều đặn việc khởi động lại các lò phản ứng trong nước đồng thời đặt ưu tiên hàng đầu về an toàn.”

Tại Nhật Bản, nhiều nhà máy hạt nhân vẫn hoạt động ngoại tuyến theo các quy định an toàn nghiêm ngặt hơn được thực hiện sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, do một trận động đất và sóng thần lớn gây ra.

Dự thảo cũng mô tả điện hạt nhân là “một lựa chọn trong thực tế sử dụng để khử cacbon”, thay vì “một công nghệ khử cacbon đã được thiết lập” – thuật ngữ được sử dụng trong “chiến lược tăng trưởng xanh” của chính phủ do Bộ công nghiệp chủ yếu biên soạn vào tháng 12 năm ngoái.

Chiến lược đó cho biết, “Trong khi nỗ lực cải thiện mức độ an toàn và giảm sự phụ thuộc vào nó càng nhiều càng tốt, chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục tìm cách tận dụng tối đa năng lượng hạt nhân.”

Chiến lược được ban hành phù hợp với cam kết của Suga vào tháng 10 năm ngoái nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống mức 0 thuần vào năm 2050.

Vào tháng 4, Suga đã tuyên bố sẽ đạt được mục tiêu mới là cắt giảm 46% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm tài chính 2030 so với năm tài chính 2013.

Lập trường mềm mỏng của chính phủ về việc sử dụng năng lượng hạt nhân có thể sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch năng lượng cơ bản từ trung hạn đến dài hạn sẽ được soạn thảo vào mùa thu, điều này có nghĩa là đóng một vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa tham vọng của Suga.

Bộ công nghiệp đang sắp xếp để duy trì sự phụ thuộc của đất nước vào năng lượng hạt nhân ở mức hiện tại từ 20 đến 22% tổng sản lượng điện vào năm tài chính 2030 trong kế hoạch năng lượng cơ bản, các quan chức của Bộ cho biết.

Nhưng Koizumi và Kono đã có quan điểm tiêu cực khi coi năng lượng hạt nhân thông thường và nhiên liệu hóa thạch như những nguồn cung cấp điện cơ bản ổn định và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy năng lượng tái tạo để biến nó thành nguồn điện chính.

Koizumi, con trai của cựu Thủ tướng nổi tiếng Junichiro Koizumi, đã trở thành một đối thủ mạnh mẽ của năng lượng hạt nhân sau cuộc khủng hoảng Fukushima. Kono cũng được biết đến với lập trường chống hạt nhân, mặc dù ông đã công khai vẫn là mẹ về vấn đề này với tư cách là một thành viên Nội các.

Cả hai người trong số họ thường được coi là những nhà lãnh đạo tiềm năng của Nhật Bản trong tương lai trong các cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông.

Từ khóa: Nhật Bản giảm nhẹ cam kết về điện hạt nhân trong dự thảo chiến lược tăng trưởng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like