Nhật Bản “giám sát chặt chẽ” hiệp ước Quần đảo Solomon-Trung Quốc: bộ trưởng

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, trái, gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại thương Quần đảo Solomon Jeremiah Manele tại Honiara vào ngày 19 tháng 3 năm 2023. (Ảnh do Bộ Ngoại giao Nhật Bản/Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm Chủ nhật cho biết họ đã “giám sát chặt chẽ” hiệp ước an ninh được ký kết vào năm ngoái giữa Quần đảo Solomon và Trung Quốc, trong đó có thể cho phép quân đội Trung Quốc đóng quân tại quốc gia Nam Thái Bình Dương này.

Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi, người đã gặp Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare ở Honiara, cũng bày tỏ quan điểm của Nhật Bản về cách quốc đảo này có thể “đạt được sự phát triển lâu dài trong khi vẫn duy trì quyền tự chủ”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Sogavare giải thích lập trường của quốc gia mình với Hayashi, nói rằng hòa bình và ổn định của khu vực là quan trọng nhất, theo Bộ.

Trung Quốc và Quần đảo Solomon đã ký một thỏa thuận an ninh vào tháng 4, được cho là cho phép Bắc Kinh triển khai các tàu quân sự và neo đậu tại quần đảo này.

Trong khi Sogavare phủ nhận những báo cáo như vậy, thỏa thuận này đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các quốc gia khác về việc Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng kinh tế và quân sự trong khu vực.

Quần đảo Solomon đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang Trung Quốc vào năm 2019.

Bộ trưởng Hayashi cho biết Tokyo sẽ thúc đẩy hợp tác “minh bạch và toàn diện” với các quốc đảo Thái Bình Dương để hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, bộ này cho biết, đề cập đến tầm nhìn do Nhật Bản và Hoa Kỳ ủng hộ nhằm chống lại sự hung hăng trên biển của Trung Quốc. .

Hayashi cũng đã gặp người đồng cấp Jeremiah Manele vào đầu ngày, nói rằng Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ thêm cho Quần đảo Solomon trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, theo Bộ.

Hayashi đang có chuyến đi kéo dài 5 ngày đến Nam Thái Bình Dương từ thứ Bảy, chuyến đi này cũng đưa anh đến Quần đảo Cook.

Từ khóa: Nhật Bản “giám sát chặt chẽ” hiệp ước Quần đảo Solomon-Trung Quốc: bộ trưởng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like