Nhật Bản giám sát diễn biến ngoại hối cực kỳ chặt chẽ: giám đốc tài chính

Một màn hình dữ liệu tài chính ở Tokyo cho thấy đồng đô la tăng lên trên đường 145 yên vào một thời điểm vào ngày 30 tháng 6 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét kỹ lưỡng các động thái ngoại hối với “ý thức cực kỳ cấp bách”, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết hôm thứ Sáu, sau khi đồng yên giảm vượt mốc 145 so với đồng đô la Mỹ bất chấp lo ngại trên thị trường rằng chính quyền có thể can thiệp .

Suzuki cho biết chính phủ sẽ phản ứng “thích hợp” trước sự biến động quá mức, đồng thời gọi những động thái tiền tệ gần đây là “nhanh chóng và một chiều”.

Các nhà chức trách Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ vào năm ngoái sau khi đồng yên giảm xuống mức 145, mặc dù hoạt động mua đồng yên, bán đồng đô la của họ, hoạt động đầu tiên trong khoảng một phần tư thế kỷ, đã không thể đảo ngược xu hướng suy yếu rộng hơn của đồng yên.

“Gần đây, chúng ta đã chứng kiến ​​những biến động tiền tệ nhanh chóng và phiến diện,”

Suzuki nói trong một cuộc họp báo. “Chính phủ đang theo dõi chặt chẽ sự phát triển trên thị trường tiền tệ.”

Các quan chức Nhật Bản đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tỷ giá hối đoái nên biến động có thể dự đoán được, phản ánh các nguyên tắc cơ bản về kinh tế và tài chính.

Suzuki từ chối bình luận về việc liệu sự suy yếu gần đây của đồng yên dựa trên các nguyên tắc cơ bản như vậy hay do các nhà đầu cơ thúc đẩy.

Vào thứ Sáu, đồng đô la đã nhanh chóng tăng lên trên mức 145 yên, được coi là quan trọng về mặt tâm lý, đạt mức chưa từng thấy kể từ tháng 11 năm ngoái.

Sự mất giá của đồng yên, cả so với đồng đô la và đồng euro, xuất hiện khi thị trường tài chính định giá các đường lối chính sách tiền tệ khác nhau và khoảng cách lãi suất ngày càng lớn giữa Nhật Bản với Hoa Kỳ và Châu Âu. Ngân hàng Nhật Bản là ngân hàng trung ương ôn hòa nhất và vẫn không bị lay chuyển bởi xu hướng thắt chặt tiền tệ toàn cầu.

Đồng yên yếu gây thiệt hại cho cả hai phía đối với Nhật Bản. Nó làm tăng lợi nhuận ở nước ngoài của các nhà xuất khẩu tính theo đồng yên nhưng cũng làm tăng chi phí nhập khẩu, giáng một đòn mạnh vào quốc gia khan hiếm tài nguyên này.

Đồng yên giảm giá mạnh vào năm ngoái, ở một mức độ lớn, là nguyên nhân đẩy chi phí nhập khẩu tăng cao và đẩy nhanh lạm phát.

Suzuki không cho biết đồng yên yếu là tích cực hay tiêu cực đối với nền kinh tế Nhật Bản. “Nhưng ưu tiên chính sách của JBAH bây giờ là đối phó với giá cả tăng cao. Theo nghĩa này, tình hình hiện tại không thuận lợi cho mục tiêu chính sách đó.”

Từ khóa: Nhật Bản giám sát diễn biến ngoại hối cực kỳ chặt chẽ: giám đốc tài chính

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like