Nhật Bản giành giải thưởng ‘Hóa thạch của ngày’ sau khi Thủ tướng Kishida cam kết duy trì điện than tại COP26

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP26 tại Glasgow, Scotland, vào ngày 2 tháng 11 năm 2021. (Adrian Dennis / Pool Photo via AP)

GLASGOW, Scotland (Mainichi) – Một tổ chức môi trường quốc tế thông báo vào ngày 2 tháng 11 rằng họ đã chọn Nhật Bản là nước nhận giải thưởng “Hóa thạch của ngày” sau khi Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố Nhật Bản sẽ tiếp tục sử dụng các nhà máy nhiệt điện hiện có trong Hội nghị cấp cao về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP26 họp cùng ngày.

Mạng lưới Hành động Khí hậu (CAN), một mạng lưới toàn cầu gồm hơn 1.500 tổ chức phi chính phủ về môi trường tại hơn 130 quốc gia, đã trao cho Nhật Bản giải thưởng – được trao cho các quốc gia và những quốc gia khác có quan điểm tiêu cực đối với kiểm soát khí hậu – với lý do Thủ tướng Bộ trưởng Kishida đã công bố chính sách duy trì nhiệt điện bằng cách dựa vào các công nghệ chưa được công nhận ngay cả khi đặt ra tiền đề “không phát thải”. Nó đã trao hai giải thưởng Hóa thạch trong ngày khác cho Na Uy và Úc.

Mạng lưới chỉ ra rằng trong khi loại bỏ dần nhiệt điện than là một vấn đề ưu tiên của COP lần này, Nhật Bản sẽ tiếp tục sử dụng các nhà máy điện than sau năm 2030 và rằng Thủ tướng Kishida đã ảo tưởng rằng sản xuất nhiệt điện sử dụng amoniac và hydro có thể đóng vai trò là “nhiệt điện không phát thải”.

Mạng lưới chỉ trích rằng công nghệ sử dụng hydro và các nguồn khác trong sản xuất nhiệt điện vẫn chưa phát triển và tốn kém, và nỗ lực như vậy sẽ gây nguy hiểm cho việc đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris về hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu lên 1,5 độ C so với trước -các cấp công nghiệp.

Alden Meyer, một cộng sự cấp cao của tổ chức tư vấn quốc tế E3G, đang tham gia hội nghị COP26, chỉ ra rằng sản xuất hydro cần năng lượng, và trong khi Thủ tướng Kishida không đề cập đến nguồn hydro, nếu nó được sản xuất bằng hóa thạch. nhiên liệu nó có vấn đề.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mayumi Nobuta, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Nhật Bản giành giải thưởng ‘Hóa thạch của ngày’ sau khi Thủ tướng Kishida cam kết duy trì điện than tại COP26

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like