Nhật Bản giấu giếm trao đổi thượng đỉnh về thuế gạo với Mỹ năm 1991

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Toshiki Kaifu năm 2013. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã không tiết lộ các cuộc trao đổi giữa thủ tướng nước này và tổng thống Mỹ vào tháng 7 năm 1991 về việc chuyển đổi các hàng rào nhập khẩu gạo phi thuế quan của quốc gia châu Á này thành thuế quan, theo một tài liệu ngoại giao của Nhật Bản được giải mật hôm thứ Tư.

Sau đó, Thủ tướng Toshiki Kaifu đã nói chuyện với Tổng thống Hoa Kỳ George HW Bush tại Hoa Kỳ, vào thời điểm các nhà lập pháp Nhật Bản được lĩnh vực nông nghiệp hậu thuẫn phản đối việc đánh thuế vì nó sẽ dẫn đến việc mở cửa thị trường gạo của quốc gia.

Kaifu, người có vị trí mong manh trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, dường như lo lắng về phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp đang tìm cách bảo vệ ngành nông nghiệp của Nhật Bản khỏi làn sóng nhập khẩu.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã không báo cáo các cuộc trao đổi của các nhà lãnh đạo về vấn đề này với Bộ Nông nghiệp, tài liệu cho thấy.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Koichiro Matsuura, Tổng giám đốc Cục các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ vào thời điểm đó, nói với Kyodo News rằng ông đã được chỉ thị không tiết lộ rằng Kaifu và Bush đã trao đổi quan điểm về việc chuyển đổi các rào cản nhập khẩu gạo.

Matsuura, người không tham gia cuộc gặp giữa Kaifu và Bush ở Kennebunkport, Maine, nói thêm rằng thủ tướng có thể lo ngại về tác động chính trị có thể xảy ra. Hisashi Owada, khi đó là Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, đã tham gia hội nghị thượng đỉnh.

Trong cuộc họp, ông Bush kêu gọi Nhật Bản chuyển các rào cản nhập khẩu gạo thành thuế quan, đồng thời bày tỏ sự hiểu biết rằng thủ tướng có thể chịu áp lực chính trị, theo tài liệu.

Kaifu trả lời rằng ông không thể chấp nhận yêu cầu của Hoa Kỳ, viện dẫn những khó khăn mà ông gặp phải trong việc đạt được các mục tiêu chính sách của mình do quốc hội bị chia rẽ, trong đó phe cầm quyền thiếu đa số ở thượng viện, tài liệu nêu rõ.

Tài liệu bao gồm các bình luận viết tay nêu rõ “hồ sơ không tồn tại” và “JBAH chưa thông báo” cho Bộ Nông nghiệp về cuộc thảo luận giữa Kaifu và Bush về vấn đề này.

Trong tài liệu cũng ghi lại rằng Matsuura đã nói với các phóng viên rằng từ “thuế quan” không được sử dụng trong hội nghị thượng đỉnh, trong khi các cuộc trao đổi của hai nhà lãnh đạo đã bị xóa khỏi bức điện tín ngoại giao.

Trong khi đó, phần thảo luận về chuyển đổi các hàng rào phi thuế quan đã bị bôi đen trong biên bản của hội nghị thượng đỉnh do một thư viện ở Texas sở hữu.

Về nhập khẩu gạo, Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận tiếp cận tối thiểu với các đối tác thương mại toàn cầu vào năm 1993 trong các cuộc đàm phán Vòng đàm phán Uruguay về Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại, tiền thân của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Năm 1999, Nhật Bản cuối cùng đã cam kết mở cửa hoàn toàn thị trường gạo của quốc gia dưới một bức tường thuế quan cao nhằm bảo vệ nông dân trong nước bị thiệt hại do nhập khẩu.

Từ khóa: Nhật Bản giấu giếm trao đổi thượng đỉnh về thuế gạo với Mỹ năm 1991

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like