Nhật Bản giới thiệu hệ thống hỗ trợ kỹ thuật số thống nhất cho giáo viên để cải thiện phong cách làm việc

Ảnh tệp ngày 26 tháng 7 năm 2018 này cho thấy tòa nhà của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO – Bộ giáo dục Nhật Bản đã quyết định triển khai một “hệ thống hỗ trợ công việc học đường” mới cho phép giáo viên giải quyết công việc đơn giản như thông báo nghỉ học và quản lý điểm trên máy tính cá nhân của họ nhằm giảm thời gian làm việc dài của họ.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ sẽ thống nhất hệ thống trên toàn quốc để dữ liệu được bàn giao nhanh chóng khi trẻ chuyển trường, dẫn đến công tác chỉ đạo xuyên suốt. Để thay đổi phong cách làm việc tương tự của giáo viên bằng công nghệ kỹ thuật số, 1 tỷ yên (khoảng 7,21 triệu USD) cho các chi phí như khởi động các dự án thí điểm sẽ được đưa vào yêu cầu ngân sách tài khóa 2023.

Theo một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục năm 2016, khoảng 30% giáo viên ở các trường tiểu học công lập và 60% ở các trường trung học cơ sở đã làm việc ngoài giờ “hơn 80 giờ một tháng”, được coi là ngưỡng để xác định tử vong do làm việc quá sức. Tại các trường công lập ở Nhật Bản, có trường hợp giáo viên nhận được thông báo học sinh nghỉ học qua điện thoại, hoặc phải in tài liệu ra giấy để chia sẻ thông tin vì họ không có địa chỉ email công việc riêng. Phong cách làm việc tương tự như vậy được coi là một trong những lý do đằng sau vấn đề.

Để nâng cao hiệu quả công việc, 70% chính quyền địa phương trên khắp Nhật Bản đã giới thiệu “hệ thống hỗ trợ công việc học đường tích hợp” để quản lý hồ sơ đi học, tình trạng sức khỏe, tình trạng học tập và các dữ liệu khác của học sinh, nhưng hầu hết chỉ có thể được truy cập từ các thiết bị được cài đặt trong phong nhân viên. Điều này cũng dẫn đến rắc rối như mất thông tin cá nhân của học sinh sau khi giáo viên chuyển nó vào ổ đĩa flash USB của họ khi họ làm việc bên ngoài trường học.

Hơn nữa, tính tương thích giữa các hệ thống thấp, do có sự khác biệt trong hệ thống được sử dụng bởi mỗi trường học và hội đồng giáo dục, và khó khăn trong việc chuyển giao dữ liệu giữa các trường khi một đứa trẻ chuyển trường hoặc chuyển sang trường khác cũng đang trở thành một vấn đề.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ giáo dục đặt mục tiêu tạo ra một hệ thống hỗ trợ các vấn đề trường học mới trên toàn quốc để quản lý dữ liệu bằng cách sử dụng điện toán đám mây. Ngoài việc cho phép giáo viên làm việc bên ngoài trường học bằng cách kết nối với hệ thống từ máy tính cá nhân của họ, giáo viên sẽ có thể nhận được thông báo nghỉ học được gửi từ máy tính cá nhân của học sinh.

Chính phủ Nhật Bản đã và đang thực hiện “Chương trình Trường học GIGA”, cung cấp một thiết bị kỹ thuật số cho mỗi học sinh ở các trường tiểu học và trung học cơ sở. Dữ liệu học tập cũng sẽ được tích lũy bằng cách kết nối thiết bị kỹ thuật số với hệ thống hỗ trợ các vấn đề trường học mới. Bộ giáo dục nói rằng bằng cách thu thập thông tin về hồ sơ lạm dụng và hỗ trợ công, giáo viên sẽ có thể hiểu chung về môi trường gia đình và tình hình học tập của học sinh, đồng thời sử dụng thông tin đó để hướng dẫn và hỗ trợ.

Bộ sẽ khởi động các dự án thí điểm tại các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập ở sáu thành phố trong năm học 2023 và đặt mục tiêu triển khai một hệ thống thống nhất trên toàn Nhật Bản vào năm học 2030. Các lợi thế khác của việc áp dụng hệ thống đám mây rõ ràng là cho phép các giáo viên bận rộn với việc chăm sóc người già hoặc nuôi dạy trẻ em có thể làm việc từ xa và ngăn chặn việc mất dữ liệu ngay cả khi trường học bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Do sự phổ biến chậm chạp của nghề dạy học, mức độ cạnh tranh cho kỳ thi giáo viên tiểu học công lập năm 2021 chỉ gấp 2,6 lần so với những người khác – mức thấp kỷ lục. Một quan chức cấp cao của bộ giáo dục giải thích, “JBAH muốn kêu gọi mọi người rằng đây không phải là một nơi làm việc kiểu cũ, và làm cho công việc của một giáo viên trở nên hấp dẫn hơn.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Makoto Fukazu, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Nhật Bản giới thiệu hệ thống hỗ trợ kỹ thuật số thống nhất cho giáo viên để cải thiện phong cách làm việc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like