Nhật Bản giới thiệu thiết bị theo dõi GPS để ngăn chặn nhảy tại ngoại quốc tế

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno tổ chức họp báo tại Tokyo vào ngày 3 tháng 3 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu đã quyết định cho phép các tòa án ra lệnh sử dụng thiết bị theo dõi GPS để ngăn chặn hành vi nhảy tiền bảo lãnh quốc tế sau vụ án cựu Giám đốc điều hành Nissan Motor Co. Carlos Ghosn và các vụ việc khác của các bị cáo tội phạm trốn khỏi đất nước.

Trong khi một số bày tỏ lo ngại về khả năng xâm phạm quyền riêng tư thông qua việc sử dụng các thiết bị GPS theo cách như vậy, những người khác hy vọng rằng nó có thể cho phép tăng số lượng người được tại ngoại và hạn chế việc giam giữ quá mức, điều mà Nhật Bản nổi tiếng.

Bằng cách sửa đổi luật tố tụng hình sự của đất nước, chính phủ có kế hoạch hình sự hóa những nghi phạm không xuất hiện trước tòa và những người rời khỏi nơi cư trú bắt buộc hoặc tháo thiết bị theo dõi của họ mà không được phép.

Chính phủ đặt mục tiêu thông qua dự luật thông qua quốc hội trong phiên họp hiện tại. Việc sử dụng các thiết bị GPS sẽ bắt đầu trong vòng năm năm kể từ khi ban hành luật.

Động thái này được đưa ra sau một loạt trường hợp các cá nhân trốn thoát khi được tại ngoại, bao gồm Ghosn, 68 tuổi, người đã trốn sang Lebanon từ Nhật Bản vào năm 2019 sau khi bị bắt vì cáo buộc báo cáo thiếu lương và sử dụng sai quỹ của Nissan.

Các màn hình GPS dự kiến ​​sẽ được sử dụng cho các giám đốc kinh doanh có kết nối ở nước ngoài.

Bộ trưởng Tư pháp Ken Saito phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Thật khó để đảm bảo rằng một người sẽ xuất hiện trước tòa một khi họ đã trốn ra nước ngoài.

“Đây là lần đầu tiên Nhật Bản đưa ra khung pháp lý cho phép sử dụng GPS để theo dõi các bị cáo và điều quan trọng là không để hệ thống trở nên lộn xộn,” Saito nói.

Những người tháo màn hình mà không được phép hoặc đi vào khu vực bị cấm, chẳng hạn như hàng không hoặc cảng biển, có thể bị giam giữ và chịu án tù lên đến một năm – một hình phạt sẽ được đưa ra vào năm 2025.

Ngoài ra, một hệ thống “giám sát” mới sẽ yêu cầu những người được chỉ định chịu trách nhiệm đối với bị cáo phải có mặt tại phiên tòa cùng họ và chịu trách nhiệm lập báo cáo về tình hình của nghi phạm.

Bị cáo có thể bị từ chối bảo lãnh nếu người giám sát không thanh toán tiền đặt cọc của người bảo lãnh ngoài tiền bảo lãnh.

Theo kế hoạch, những người được tại ngoại sẽ bị kết án tới hai năm tù nếu họ không xuất hiện khi được tòa triệu tập hoặc nếu họ rời khỏi nơi cư trú trong một thời gian dài mà không được phép.

Mặc dù các nghi phạm hiện không bắt buộc phải có mặt tại tòa trong thời gian kháng cáo, nhưng những cải cách sẽ yêu cầu họ phải có mặt nếu họ bị truy tố về một tội danh có mức án tù tối thiểu.

Các nghi phạm cũng sẽ không thể rời khỏi đất nước nếu họ bị kết án tù.

Chính phủ Nhật Bản cùng ngày cũng quyết định thiết lập các biện pháp trong cải cách luật hình sự nhằm ẩn danh tính của nạn nhân nếu họ bị cáo buộc là đối tượng của tội phạm tình dục, để bảo vệ họ khỏi kẻ tấn công.

Từ khóa: Nhật Bản giới thiệu thiết bị theo dõi GPS để ngăn chặn nhảy tại ngoại quốc tế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like