Nhật Bản giữ lại cổ phần trong dự án dầu mỏ Sakhalin 1 của Nga

Ảnh tập tin không ghi ngày tháng này cho thấy một cơ sở trên biển của dự án dầu khí Sakhalin 1. (Ảnh do Exxon Neftegas Ltd.) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã giữ lại cổ phần của mình trong dự án dầu khí Sakhalin 1 ở miền đông nước Nga, với một công ty Nhật Bản nhận được 30% cổ phần trong một nhà điều hành mới của Nga, hãng thông tấn Tass đưa tin hôm thứ Hai.

Báo cáo dẫn nguồn từ chính phủ Nga được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản nghèo tài nguyên đã tìm cách giữ cổ phần của mình trong dự án để duy trì nguồn năng lượng quan trọng trong khi cùng các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine.

Nga đã cho phép các công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co. và Mitsubishi Corp. đầu tư vào Sakhalin 2, một dự án năng lượng tương tự trên đảo Sakhalin, phía bắc Nhật Bản.

Chính phủ và các công ty của Nhật Bản, bao gồm cả các công ty thương mại lớn Itochu Corp. và Marubeni Corp., đã đầu tư vào Sakhalin 1 thông qua Sakhalin Oil and Gas Development Co., công ty có trụ sở tại Tokyo này nắm giữ 30% cổ phần trong dự án.

Sakhalin 1 bắt đầu sản xuất dầu thô trên Sakhalin vào năm 2005. Theo sắc lệnh do Tổng thống Vladimir Putin ký, các đối tác kinh doanh nước ngoài có một tháng kể từ ngày khai trương nhà điều hành mới vào tháng 10 để quyết định có đầu tư vào công ty mới hay không.

Sakhalin Oil and Gas Development đã quyết định đầu tư vào nhà điều hành mới tại cuộc họp cổ đông vào ngày 4 tháng 11.

Exxon Mobil Corp. của Hoa Kỳ, một bên liên quan chính trong Sakhalin 1, đã tuyên bố rút khỏi dự án vào tháng Ba.

Từ khóa: Nhật Bản giữ lại cổ phần trong dự án dầu mỏ Sakhalin 1 của Nga

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like