Nhật Bản giữ nguyên đánh giá kinh tế, cảnh báo chiến tranh kéo dài ở Ukraine

Người qua đường đeo khẩu trang đi bộ trên một con đèo dành cho người đi bộ trên cao với bối cảnh là những tòa nhà chọc trời ở Tokyo, vào ngày 13 tháng 6 năm 2022. (Ảnh AP / Shuji Kajiyama)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Hai vẫn giữ nguyên đánh giá chính của mình rằng nền kinh tế tiếp tục phục hồi sau đợt bùng phát đại dịch coronavirus, nhưng cảnh báo về tác động của một cuộc chiến kéo dài ở Ukraine và hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đang chậm lại.

Về tình hình hiện tại của nền kinh tế Nhật Bản, báo cáo hàng tháng cho biết nó “cho thấy những chuyển động tích cực”, duy trì đánh giá trong tháng thứ ba liên tiếp, với lý do cải thiện trong tiêu dùng tư nhân và đầu tư kinh doanh.

Về triển vọng của nền kinh tế, báo cáo cho biết sự phục hồi dự kiến ​​sẽ được hỗ trợ bởi các biện pháp chống lại các bệnh truyền nhiễm và bình thường hóa các hoạt động kinh tế và xã hội, mà không đề cập cụ thể đến từ “coronavirus” sau khi loại bỏ nó khỏi đánh giá vào tháng trước.

Theo một thành phần, nó cho biết tiêu dùng cá nhân “cho thấy những chuyển động tăng lên”, vẫn duy trì biểu hiện này trong tháng thứ ba liên tiếp, khi chi tiêu tiếp tục phục hồi trong lĩnh vực dịch vụ bao gồm ăn uống và đi du lịch đến các khu vực lân cận, một quan chức chính phủ cho biết.

Nhưng chính phủ đã hạ quan điểm về sản lượng công nghiệp lần đầu tiên sau bảy tháng, nói rằng bất kỳ xe bán tải nào đều “tạm dừng” do sản xuất linh kiện điện tử và máy móc xây dựng yếu trong bối cảnh thiếu chất bán dẫn.

Trong khi đó, nó đã sửa đổi nâng cao tình trạng xây dựng nhà ở mà nó đang trở nên “vững chắc”, được hỗ trợ bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với nhà chung cư, quan chức này cho biết.

Nó cũng nâng cấp đánh giá về nhập khẩu, nói rằng sự sụt giảm đã dừng lại, phản ánh nhu cầu trong nước đối với dầu thô, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá, theo quan chức này.

Chính phủ cho biết giá tiêu dùng “gần đây đã tăng” tháng thứ hai liên tiếp sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát trong tháng 4 tăng 2,1% so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất trong bảy năm, do giá hàng hóa cao hơn và đồng yên yếu.

Về phía trước, chính phủ lưu ý “cần chú ý đầy đủ đến các rủi ro giảm giá” do giá nguyên liệu thô tăng, hạn chế từ phía cung và biến động trên thị trường tài chính, với lý do xung đột đang diễn ra ở Ukraine và đàn áp các hoạt động kinh tế ở Trung Quốc trong bối cảnh COVID- 19 hạn chế.

Văn phòng cũng giữ nguyên đánh giá của mình về nền kinh tế thế giới, nói rằng nó có vẻ đang “tạm dừng” ở một số phần nhưng đang cải thiện toàn bộ.

Từ khóa: Nhật Bản giữ nguyên đánh giá kinh tế, cảnh báo chiến tranh kéo dài ở Ukraine

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like