Nhật Bản giữ nguyên đánh giá phục hồi kinh tế trong tháng 11 bất chấp lạm phát

Các đại lý quảng cáo truyền thống của Nhật Bản quảng bá cho một doanh nghiệp địa phương khi họ đi ngang qua màn hình hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán ở Tokyo, vào ngày 24 tháng 11 năm 2022. (Ảnh AP/Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Năm duy trì quan điểm rằng nền kinh tế đang phục hồi ở mức vừa phải, do nhu cầu dịch vụ bị dồn nén sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế COVID-19 tiếp tục hỗ trợ tiêu dùng tư nhân mặc dù lạm phát gia tăng.

Văn phòng Nội các giữ nguyên đánh giá tháng thứ năm liên tiếp trong báo cáo kinh tế tháng 11, đồng thời tiếp tục cảnh báo về sự biến động trên thị trường tài chính sau khi đồng yên giảm mạnh so với đồng đô la Mỹ.

Các đánh giá của nó về tất cả trừ một thành phần của nền kinh tế, từ xuất khẩu đến chi tiêu của doanh nghiệp, đều được giữ lại. Đầu tư công là ngoại lệ, đã chứng kiến ​​​​sự tụt hạng.

Văn phòng Nội các cho biết trong báo cáo mới nhất: “Nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi vừa phải. “Cần chú ý đầy đủ đến việc tăng giá, hạn chế từ phía cung và biến động trên thị trường tài chính và vốn.”

Người tiêu dùng ở Nhật Bản tăng cường chi tiêu cho các dịch vụ, ăn uống nhiều hơn và thực hiện các chuyến đi mà không có hạn chế chống vi-rút. Nhu cầu tăng dường như được hỗ trợ bởi chương trình giảm giá du lịch nội địa của chính phủ bắt đầu vào tháng 10 để phục hồi ngành du lịch đang gặp khó khăn.

Trong những tuần gần đây, Nhật Bản chứng kiến ​​các ca nhiễm virus corona gia tăng, với các chuyên gia y tế cho biết quốc gia này đã bước vào “làn sóng thứ tám” của COVID-19 trước mùa đông.

Báo cáo hàng tháng được đưa ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng rằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương lớn nhằm kiềm chế lạm phát tăng cao sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang trong chu kỳ tăng lãi suất, trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn cam kết thực hiện chính sách lãi suất cực thấp của mình.

Chính phủ cho biết xuất khẩu “gần như không thay đổi.” Trong số các yếu tố chính của nhu cầu trong nước, đầu tư kinh doanh đang “tăng lên”, trong khi tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế, đang phục hồi “ở mức độ vừa phải”.

Xuất khẩu chậm lại sẽ là tiêu cực đối với Nhật Bản trong khi giá tiêu dùng cao hơn đang đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng.

Bị thúc đẩy bởi giá năng lượng, nguyên liệu thô và lương thực cao hơn và đồng yên mất giá nhanh chóng làm tăng chi phí nhập khẩu, lạm phát ở Nhật Bản đã tăng tốc trong những tháng gần đây và đánh dấu mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 10. Báo cáo cho biết giá đang “tăng.”

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bị thu hẹp bởi mức tăng trưởng thực tế hàng năm là 1,2% trong ba tháng tính đến tháng 9 do nhập khẩu tăng và tiêu dùng tư nhân thiếu sức sống. Sau sự sụt giảm bất ngờ, các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng tích cực trong quý hiện tại tính đến tháng 12.

Chính phủ đã vạch ra một gói kinh tế toàn diện để giảm bớt thiệt hại cho các hộ gia đình và doanh nghiệp do giá cả cao hơn và hỗ trợ sự phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh. Nó đang tìm cách ban hành một khoản ngân sách bổ sung khoảng 29 nghìn tỷ yên (209 tỷ đô la) cho năm tài chính hiện tại để tài trợ cho gói.

Từ khóa: Nhật Bản giữ nguyên đánh giá phục hồi kinh tế trong tháng 11 bất chấp lạm phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like