Nhật Bản giữ nguyên giá lúa mì nhập khẩu bất chấp lạm phát

Một người thu hoạch lúa mì ở làng Zghurivka, Ukraine, vào ngày 9 tháng 8 năm 2022. (Ảnh AP / Efrem Lukatsky, File)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch giữ nguyên giá trung bình mà họ bán lúa mì nhập khẩu cho các công ty xay xát từ tháng 10 trở đi bất chấp lạm phát tăng cao, một quan chức nắm rõ vấn đề này cho biết hôm thứ Bảy.

Kế hoạch này nhằm giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình đang phải gánh chịu giá cao hơn của các sản phẩm lúa mì như bánh mì và mì sau khi Nga xâm lược Ukraine. Cả hai nước đều là những nước sản xuất lúa mì hàng đầu.

Thủ tướng Fumio Kishida sẽ ra lệnh cho các quan chức hạn chế giá bán buôn tại một lực lượng đặc nhiệm của chính phủ sẽ được tổ chức vào thứ Hai. Theo quan chức giấu tên, giá có thể tăng 20% ​​nếu không có hành động của chính phủ.

Chính phủ đã tăng giá bán lúa mì nhập khẩu trung bình 17,3% trong tháng 4 lên 72.530 yên (540 USD) / tấn, mức cao thứ hai kể từ khi phương pháp tính hiện tại được áp dụng vào năm 2007, theo Bộ Nông nghiệp.

Chính phủ điều chỉnh giá hai lần một năm – vào tháng 4 và tháng 10 – dựa trên giá lúa mì trung bình mà chính phủ nhập khẩu trong sáu tháng qua.

Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài với khoảng 80% tiêu thụ lúa mì trong nước, nhập khẩu hàng hóa này với số lượng lớn trong nước và sau đó bán lại cho các công ty xay xát để đảm bảo nguồn cung ổn định.

Kishida, người đã cải tổ lại Nội các của mình hôm thứ Tư, đã tuyên bố sẽ ngăn giá các mặt hàng thiết yếu tăng vọt khi nhiều người tiêu dùng chê bai gánh nặng tài chính nặng nề hơn.

Ông cho biết sự ổn định giá cả là điều “tối quan trọng” trong cuộc họp với các nhà điều hành siêu thị và công ty bánh mì vào thứ Sáu.

Từ khóa: Nhật Bản giữ nguyên giá lúa mì nhập khẩu bất chấp lạm phát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like