Nhật Bản giữ quan điểm kinh tế, lưu ý lạm phát bán buôn chậm lại trong tháng Hai

Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 4, nơi có Văn phòng Nội các được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này ở quận Kasumigaseki thuộc Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi/Kimi Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ hôm thứ Ba đã giữ nguyên đánh giá hàng tháng rằng nền kinh tế Nhật Bản đang “tăng trưởng vừa phải” mặc dù có một số điểm yếu trong khi thay đổi cách diễn đạt giá bán buôn lần đầu tiên sau khoảng một năm để phản ánh tốc độ tăng giá chậm hơn.

Trong báo cáo kinh tế tháng 2, Văn phòng Nội các duy trì các đánh giá về 11 thành phần chính của nền kinh tế, từ tiêu dùng cá nhân và chi tiêu doanh nghiệp đến sản xuất và xuất khẩu.

Báo cáo cho biết giá hàng hóa doanh nghiệp “đang tăng với tốc độ chậm hơn trong thời gian gần đây”, một sự thay đổi so với biểu hiện của tháng trước rằng chúng đang “tăng”. Lần cuối cùng Văn phòng Nội các sửa đổi cách diễn đạt về phân đoạn này là vào tháng 3 năm 2022.

Một quan chức chính phủ cho biết giá bán buôn “vẫn ở mức cao so với một năm trước nhưng không thay đổi so với tháng trước”.

Giá hàng hóa được giao dịch giữa các công ty có xu hướng không ảnh hưởng đến giá tiêu dùng ngay lập tức và các nhà kinh tế dự đoán lạm phát tiêu dùng sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian. Văn phòng cho biết giá tiêu dùng đang “tăng lên”, khiến từ ngữ của nó không thay đổi so với tháng Giêng.

Báo cáo được đưa ra sau khi dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đã phục hồi trong quý từ tháng 10 đến tháng 12 nhưng thiếu sức mạnh, với tổng sản phẩm quốc nội tăng 0,6% thực tế hàng năm.

Văn phòng Nội các đã hạ cấp đánh giá về nền kinh tế tổng thể vào tháng 1 lần đầu tiên sau 11 tháng, nói rằng nền kinh tế đang “tăng trưởng vừa phải, mặc dù gần đây đã xuất hiện một số điểm yếu” do xuất khẩu giảm do các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc.

Mặc dù việc tăng giá ngày càng tăng làm ảnh hưởng đến tâm lý của các hộ gia đình, văn phòng cho biết tiêu dùng tư nhân “đang tăng vừa phải”, được hỗ trợ bởi sự phục hồi của nhu cầu dịch vụ vốn đã bị suy giảm trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Đầu tư doanh nghiệp, một thành phần quan trọng khác của nhu cầu trong nước, đang “tăng lên”, nó nói thêm.

Việc thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế, mặc dù dữ liệu gần đây của Hoa Kỳ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn có khả năng phục hồi. Các nhà kinh tế dự đoán tốc độ tăng trưởng chậm hơn đối với Trung Quốc, một đối tác thương mại lớn của Nhật Bản.

Báo cáo cho biết: “Xuất khẩu đang có xu hướng suy yếu trong thời gian gần đây.

Từ khóa: Nhật Bản giữ quan điểm kinh tế, lưu ý lạm phát bán buôn chậm lại trong tháng Hai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like