Nhật Bản giữ quan điểm kinh tế trong tháng 9, thận trọng trước sự biến động của thị trường

Những người đeo mặt nạ bảo hộ đứng trước bảng điện tử hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán, vào ngày 28 tháng 9 năm 2022, ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản duy trì quan điểm rằng nền kinh tế đang phục hồi vừa phải trong báo cáo hàng tháng cho tháng 9, nhưng hôm thứ Sáu đã khôi phục cảnh báo về sự biến động của thị trường tài chính sau khi đồng yên giảm mạnh khiến họ phải can thiệp để hỗ trợ đồng tiền này.

Văn phòng Nội các cho biết, những biến động của thị trường đòi hỏi sự “chú ý đầy đủ”, nhấn mạnh tinh thần cảnh giác cao độ về tác động kinh tế tiêu cực của sự biến động đã khiến đồng yên xuống mức thấp nhất trong 24 năm so với đô la Mỹ.

Văn phòng đã bỏ tham chiếu đến diễn biến trên thị trường tài chính trong tháng 8, khi áp lực bán ra bằng đồng yên giảm bớt.

Tất cả các đánh giá về các thành phần chính của nền kinh tế, từ xuất khẩu đến đầu tư kinh doanh và tiêu dùng tư nhân, đều được giữ lại trong báo cáo kinh tế mới nhất.

Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ thực tế hàng năm là 3,5% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 và tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục trong quý hiện tại kết thúc vào thứ Sáu, được hỗ trợ bởi việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế chống coronavirus.

Văn phòng Nội các cho biết trong báo cáo: “Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ cho thấy những chuyển động khởi sắc … khi quá trình chuyển đổi sang một giai đoạn mới của ‘bình thường mới’ ‘đang được tiến hành”, Văn phòng Nội các cho biết trong báo cáo.

“Cần chú ý đầy đủ đến việc tăng giá, hạn chế từ phía cung và biến động trên thị trường tài chính và vốn”, nó nói thêm.

Các nhà kinh tế dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều và giá năng lượng, thực phẩm và các mặt hàng khác tăng cao, phần lớn bị đổ lỗi cho cuộc chiến của Nga với Ukraine, gây ra một triển vọng tồi tệ. Đồng yên yếu hơn cũng đã thúc đẩy chi phí hàng hóa nhập khẩu.

Việc thắt chặt tiền tệ tích cực để giải quyết lạm phát ở các nền kinh tế lớn như Hoa Kỳ cũng có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, một yếu tố tiêu cực đối với nền kinh tế Nhật Bản vốn tăng trưởng được thúc đẩy bởi nhu cầu bên ngoài. Báo cáo hàng tháng cho biết xuất khẩu “gần như đi ngang”

Báo cáo cho biết, tiêu dùng tư nhân đang “tăng vừa phải” và đầu tư kinh doanh đang cho thấy “chuyển động mạnh lên”.

Sự suy yếu gần đây của đồng yên so với đồng đô la phản ánh các chính sách tiền tệ khác nhau của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Đồng yên yếu thường được các nhà xuất khẩu hoan nghênh vì nó tăng lợi nhuận ở nước ngoài bằng đồng yên, nhưng vai trò của nó trong việc tăng chi phí nhập khẩu đã được đề cao trong bối cảnh áp lực chi phí sinh hoạt gia tăng.

Chính phủ cho biết giá tiêu dùng đang “tăng”, sau khi chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động tăng 2,8% so với một năm trước đó vào tháng Tám. BOJ đã nhắc lại quyết tâm duy trì chính sách lãi suất siêu thấp vì lạm phát do chi phí đẩy như vậy không thể duy trì được.

Văn phòng Nội các vẫn duy trì quan điểm về các nền kinh tế nước ngoài nói rằng họ tiếp tục tăng vừa phải.

Từ khóa: Nhật Bản giữ quan điểm kinh tế trong tháng 9, thận trọng trước sự biến động của thị trường

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like