Nhật Bản giúp châu Phi tăng gấp đôi sản lượng gạo trong bối cảnh khủng hoảng lương thực: dự thảo

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu một cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp châu Phi tại Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi vào ngày 26 tháng 3 năm 2022, tại Bộ của ông ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ cam kết hỗ trợ châu Phi tăng gấp đôi sản lượng gạo trên lục địa này để đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do cuộc chiến của Nga ở Ukraine, theo dự thảo gói viện trợ sẽ được công bố tại một hội nghị phát triển châu Phi vào cuối tháng 8. .

Nhật Bản cũng sẽ thúc giục các nước châu Phi đảm bảo tính minh bạch khi họ gây quỹ phát triển dựa trên cái gọi là chính sách ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc đối với các nước đang phát triển, bản dự thảo được công bố hôm thứ Năm cho biết.

Thủ tướng Fumio Kishida sẽ đại diện cho Nhật Bản tại Hội nghị Quốc tế Tokyo lần thứ tám về Phát triển Châu Phi, hay TICAD8, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 27 và 28 tháng 8 tại Tunisia.

Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi cũng đang cân nhắc việc tham dự cuộc họp, theo các nguồn tin chính phủ.

Trong cuộc họp, Nhật Bản có kế hoạch xóa bỏ quan điểm ở châu Phi, dường như bị ảnh hưởng bởi Nga, rằng cuộc khủng hoảng lương thực được kích hoạt bởi các lệnh trừng phạt mà Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển áp đặt lên Moscow.

Cuộc họp TICAD sẽ được tổ chức khi lo ngại về an ninh lương thực gia tăng ở châu Phi và Trung Đông, những khu vực phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine, một nước sản xuất nông nghiệp lớn.

Nhật Bản và các thành viên G-7 khác – Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Mỹ, cộng với Liên minh châu Âu – đã lên án Nga vì phá hủy cơ sở hạ tầng nông nghiệp ở Ukraine và phong tỏa các cảng Biển Đen của nước này, một sự phát triển đã được chứng kiến các lô hàng cây trồng như lúa mì và ngô bị chặn.

Về phần mình, Nga đã đổ lỗi cho tình trạng thiếu lương thực do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Các nước G-7 cảnh giác về việc một số quốc gia châu Phi mua lập luận của Moscow và thậm chí kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Theo dự thảo, Nhật Bản sẽ mở rộng viện trợ lương thực cho các nước châu Phi trong ngắn hạn và giúp họ tăng cường khả năng sản xuất lương thực trong dài hạn.

Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ các nước châu Phi đào tạo các chuyên gia về quản lý tài chính và tài chính phát triển để các nước nhận đầu tư không bị gánh nặng với các khoản vay khổng lồ của Trung Quốc mà họ không thể trả được.

Tokyo cũng sẽ cam kết tạo điều kiện đầu tư vào các doanh nghiệp mới thành lập và năng lượng tái tạo ở châu Phi, đồng thời hỗ trợ các nỗ lực của địa phương trong việc quảng bá vắc-xin coronavirus.

Từ khóa: Nhật Bản giúp châu Phi tăng gấp đôi sản lượng gạo trong bối cảnh khủng hoảng lương thực: dự thảo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like