Nhật Bản giúp sơ tán hơn 300 người Afghanistan, 140 người đến từ Qatar

Những người Afghanistan được chở từ Islamabad, đi bộ sau khi xuống máy bay, tại căn cứ quân sự Torrejon ở Tây Ban Nha vào ngày 11 tháng 10 năm 2021. (Ảnh AP / Manu Fernandez)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã giúp sơ tán hơn 300 người Afghanistan kể từ khi Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan vào giữa tháng 8, với khoảng 140 người hiện đang chờ được chuyển đến từ Qatar, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi cho biết hôm thứ Ba.

Cho đến nay, 118 người sơ tán bao gồm các nhân viên tại Đại sứ quán Nhật Bản hiện đã đóng cửa ở Kabul và các công nhân của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản cũng như gia đình của họ đã đến Nhật Bản.

Một nhóm khác gồm 50 người sẽ đến vào thứ Tư, Motegi nói trong một cuộc họp báo.

Nhật Bản sẽ “tiếp tục các nỗ lực ngoại giao bao gồm đàm phán với Taliban để đảm bảo sự an toàn của công dân Nhật Bản và nhân viên địa phương và sơ tán họ nếu cần thiết, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan bao gồm Hoa Kỳ và Qatar”, ông nói.

Qatar đã hỗ trợ các nỗ lực sơ tán của Nhật Bản, sắp xếp một chuyến bay thương mại đưa 53 người Afghanistan đến sân bay Narita gần Tokyo vào thứ Sáu tuần trước.

Từ khóa: Nhật Bản giúp sơ tán hơn 300 người Afghanistan, 140 người đến từ Qatar

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like