Nhật Bản gọi cuộc chiến Nga ở Ukraine là dấu hiệu kết thúc thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh

Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã trở thành một “biểu tượng” của sự kết thúc thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, buộc cộng đồng quốc tế phải đối mặt với một “bước ngoặt lịch sử”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong báo cáo chính sách hàng năm được công bố. Thứ ba.

Trong Sách Xanh Ngoại giao 2023, Nhật Bản cũng thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, quốc gia đã đẩy mạnh các hoạt động quân sự trên biển ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Lần đầu tiên, nó cam kết trong báo cáo sẽ tăng cường hợp tác với các quốc gia “Nam toàn cầu”.

Báo cáo cho biết “xu hướng hợp tác quốc tế” đang suy yếu trên toàn cầu mặc dù đã được củng cố sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào năm 1989, nhưng nó cũng cho biết hiện nay cần có sự hợp tác để chống lại các hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine và các vấn đề toàn cầu khác, bao gồm cả biến đổi khí hậu. .

Nhật Bản cảnh báo rằng các trường hợp căng thẳng ngoại giao và đối đầu trên toàn thế giới có thể leo thang trong bối cảnh rối loạn quốc tế, tạo ra một tình huống mà “các mối quan hệ quốc tế đan xen một cách phức tạp giữa đối đầu, cạnh tranh và hợp tác.”

Báo cáo được công bố trong bối cảnh rạn nứt giữa các nền dân chủ phát triển lớn và phe Nga-Trung ngày càng gia tăng, thể hiện qua sự rối loạn chức năng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc giải quyết cuộc chiến ở Ukraine, do Moscow tiến hành vào tháng 2 năm 2022.

Nga và Trung Quốc là hai trong số năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có quyền phủ quyết, cùng với Hoa Kỳ, Anh và Pháp, những nước đã và đang áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế trừng phạt đối với Moscow vì hành động gây hấn với nước láng giềng.

Sách xanh cho biết một số quốc gia đã “tăng cường thái độ thách thức đối với trật tự quốc tế hiện tại, dựa trên quan điểm độc đáo về lịch sử và các giá trị cũng như sự tự quyết định của họ”, dường như chỉ trích Trung Quốc và Nga.

Trong báo cáo, Nhật Bản cũng có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, gọi các chính sách ngoại giao và phát triển quân sự của Đảng Cộng sản cầm quyền là “thách thức chiến lược lớn nhất”. Trong ấn bản năm 2022, Tokyo cho biết họ có “mối quan ngại về an ninh mạnh mẽ”.

Những lo ngại ngày càng gia tăng về việc Trung Quốc có thể sử dụng lực lượng quân sự chống lại Đài Loan, một hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Sách xanh cho biết Tokyo sẽ giám sát chặt chẽ các cuộc tập trận quân sự chung giữa Trung Quốc và Nga gần lãnh thổ Nhật Bản, được tiến hành “với tốc độ ngày càng thường xuyên”. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản bày tỏ lo ngại về mối quan hệ quân sự của hai nước trong báo cáo.

Báo cáo được công bố trước cuộc họp của các ngoại trưởng G7 trong tháng này tại Nhật Bản, có khả năng thảo luận về các vấn đề an ninh liên quan đến Trung Quốc và Nga.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu tại một cuộc họp báo rằng các nội dung cụ thể trong chương trình nghị sự cho cuộc họp kéo dài ba ngày từ Chủ nhật “vẫn đang được sắp xếp”, nhưng các bộ trưởng sẽ có “các cuộc thảo luận thẳng thắn và chuyên sâu về các vấn đề cấp bách mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt. ”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết hợp tác quân sự Trung Quốc-Nga không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào hoặc gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với bất kỳ quốc gia nào và “hoàn toàn phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.”

“Một số quốc gia không có tư cách chỉ trích JBAH và JBAH kêu gọi Nhật Bản chấm dứt hành vi sai trái là thổi phồng căng thẳng khu vực và châm ngòi cho sự đối đầu trong khối”, ông nói trong một cuộc họp báo.

Về việc Tokyo mô tả Bắc Kinh là “thách thức chiến lược lớn nhất”, ông Vương cho biết Trung Quốc “kiên quyết phản đối điều này”, cho rằng Nhật Bản tiếp tục bôi nhọ và chỉ trích nước láng giềng cũng như “can thiệp một cách bừa bãi” vào công việc nội bộ của nước này.

Bắc Kinh kêu gọi Nhật Bản “suy nghĩ về tuyên bố xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng và ổn định” với Trung Quốc và có hành động cụ thể để đạt được mục tiêu đó, ông nói thêm.

Trong khi đó, tờ báo cho biết Nam toàn cầu, một thuật ngữ chỉ chung các quốc gia đang phát triển ở các khu vực như châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, đã trở nên quan trọng hơn sau cuộc khủng hoảng Ukraine khi họ cố gắng tránh đứng về phía nào.

“Điều cực kỳ quan trọng là phải hợp tác với càng nhiều quốc gia mới nổi và đang phát triển càng tốt một cách toàn diện để vượt qua sự khác biệt về giá trị và lợi ích trong chủ nghĩa đa phương”, báo cáo viết.

Về Hàn Quốc, sách xanh cho biết quốc gia này là “quốc gia láng giềng quan trọng” với Nhật Bản và không sử dụng cách diễn đạt trong ấn bản năm ngoái nói rằng mối quan hệ song phương đang “ở trong tình thế cực kỳ khó khăn”.

Sự thay đổi này phản ánh những động thái gần đây hướng tới việc nối lại quan hệ sau đề xuất giải pháp của Hàn Quốc được công bố vào tháng 3 cho tranh chấp lâu dài với Nhật Bản về vấn đề bồi thường lao động thời chiến vốn đã làm xấu đi mối quan hệ giữa các nước láng giềng châu Á.

Từ khóa: Nhật Bản gọi cuộc chiến Nga ở Ukraine là dấu hiệu kết thúc thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like