Nhật Bản hạ mức độ đe dọa COVID xuống ngang với bệnh cúm trong sự thay đổi chính sách lớn

Mọi người đi đến nơi làm việc và các địa điểm khác sau khi rời khỏi ga JR Tokyo ở phường Chiyoda của thủ đô vào sáng ngày 13 tháng 3 năm 2023, ngày quy định đeo khẩu trang được nới lỏng ở Nhật Bản. (Mainichi/Kota Yoshida)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Hai đã hạ cấp tình trạng pháp lý của COVID-19 xuống cùng loại với cúm theo mùa và nới lỏng đáng kể các biện pháp y tế liên quan, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận sau ba năm đối phó với coronavirus.

Việc phân loại lại COVID-19 thành Loại 5 có nghĩa là các quyết định về các biện pháp phòng chống vi-rút corona hiện tùy thuộc vào các cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đang kêu gọi chính phủ đảm bảo các tổ chức y tế có thể ứng phó hợp lý với một đợt gia tăng tiềm năng khác trong tương lai về số ca nhiễm bệnh.

Chính phủ đã loại bỏ hầu hết các hướng dẫn của mình, chẳng hạn như thời gian cách ly bảy ngày đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này và năm ngày đối với những người đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh.

Cư dân của Nhật Bản cũng phải trả phí cho việc chăm sóc ngoại trú và nhập viện liên quan đến coronavirus, mặc dù có trợ cấp cho việc điều trị đắt tiền. Bệnh nhân COVID-19 cũng sẽ được điều trị y tế tại các bệnh viện bình thường thay vì các cơ sở được chỉ định.

Căn bệnh này được phân loại vào năm 2020 là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đặc biệt tương đương hoặc nghiêm ngặt hơn Loại 2, bao gồm các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao và hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hay SARS.

Vào ngày 27 tháng 4, chính phủ chính thức quyết định hạ cấp tình trạng pháp lý của coronavirus vì chương trình tiêm chủng, cùng với các yếu tố khác, đã làm cho căn bệnh này ít gây chết người hơn, trong khi những lời kêu gọi phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch ngày càng tăng.

Sự sẵn sàng của hệ thống chăm sóc sức khỏe để chống lại sự bùng phát trong tương lai cũng đã được tính đến.

Theo phân loại lại, chính phủ cũng sẽ không còn quyền đề nghị nhập viện đối với bệnh nhân coronavirus hoặc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, theo đó các thống đốc có thể yêu cầu giảm giờ mở cửa cho các doanh nghiệp và có thể đóng cửa hoặc phạt tiền đối với những doanh nghiệp đã làm như vậy. không tuân theo.

Chính phủ cho biết khoảng 8.300 cơ sở y tế, bao gồm 90% bệnh viện trên toàn quốc cộng với một số phòng khám, sẽ có khả năng tiếp nhận tới 58.000 bệnh nhân nội trú COVID-19 vào cuối tháng 9, với khoảng 44.000 cơ sở tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú, tăng từ 42.000 của tháng trước. .

Nhật Bản đã dỡ bỏ các quy định về việc đeo khẩu trang từ ngày 13 tháng 3, để lại quyết định cho các cá nhân.

Bất chấp việc nới lỏng khăn che mặt, phần lớn hành khách quanh ga Tokyo vào sáng thứ Hai vẫn đeo khẩu trang.

Toru Yamanaka, một nhân viên ngân hàng 44 tuổi ở thủ đô, cho biết anh “không thể bỏ” khăn che mặt khi đi trên những chuyến tàu đông đúc vì hầu hết những người khác đều đeo khẩu trang.

Anh ấy nói rằng anh ấy sẽ “xem xét những gì mọi người khác đang làm” tại nơi làm việc trước khi quyết định cách tiếp cận vấn đề.

Bên ngoài ga Osaka ở miền tây Nhật Bản cũng có rất nhiều du khách đeo khẩu trang. Trong khi chờ xe buýt, Noriaki Kuwabara, 86 tuổi, đã rất ngạc nhiên vì ông “mong đợi sẽ có nhiều người không đeo khẩu trang hơn”.

Chính phủ đã dỡ bỏ kiểm soát biên giới COVID-19 đối với tất cả những người đến vào ngày 29 tháng 4, thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng hàng năm, nghĩa là những người nhập cảnh không còn phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm ít nhất ba liều vắc xin vi rút corona hoặc xét nghiệm vi rút corona âm tính trong vòng 72 giờ Khởi hành.

Ngay cả sau khi hạ cấp, vắc-xin vi-rút corona sẽ vẫn miễn phí cho đến cuối tháng 3 năm 2024 và trợ cấp lên tới 20.000 yên ($148) mỗi tháng sẽ được cung cấp cho việc nhập viện liên quan đến vi-rút corona cho đến tháng 9 năm nay.

Vào thứ Hai, chính phủ đã bắt đầu các chương trình tiêm chủng cho người già và những người mắc bệnh tiềm ẩn, cùng với nhân viên y tế và điều dưỡng, cho năm tài chính hiện tại bắt đầu vào tháng Tư. Đối với một số người, đây sẽ là đợt tiêm chủng thứ sáu của họ.

Đối với những học sinh bị nhiễm bệnh, chính phủ cho biết họ nên vắng mặt trong năm ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng và một ngày sau khi hồi phục.

Chính phủ cũng đưa ra hướng dẫn tương tự cho những người khác để đáp lại các cuộc gọi từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc điều dưỡng, những người muốn biết khi nào họ có thể trở lại làm việc sau khi bị nhiễm bệnh.

Ngay cả sau khi bệnh nhân hồi phục, chính phủ khuyến cáo họ nên đeo khẩu trang trong 10 ngày và hạn chế tiếp xúc với người già hoặc những người khác có nguy cơ cao mắc các triệu chứng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề xung quanh việc cung cấp một môi trường phù hợp cho người cao tuổi tại các cơ sở và viện y tế, vì các ca nhiễm bệnh vẫn tiếp tục được báo cáo trên toàn quốc.

Tại trung tâm cuộc gọi tư vấn toàn diện về coronavirus của chính quyền thủ đô Tokyo bắt đầu hoạt động vào thứ Hai, điện thoại đổ chuông liên tục. Một quan chức cho biết trung tâm “không thể mất cảnh giác” trước các ca nhiễm bệnh.

Tetsuya Matsumoto, giáo sư tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế, cho biết việc phân loại lại virus và nới lỏng các biện pháp y tế công cộng có thể gây khó khăn cho việc theo dõi hiệu quả số ca nhiễm bệnh ở Nhật Bản nếu chúng bắt đầu tăng trở lại.

“Hệ thống y tế, dường như đang được cải thiện, có thể không thực sự có khả năng đáp ứng đầy đủ. Thách thức là làm thế nào để tăng đều đặn số lượng cơ sở y tế có thể tiếp nhận bệnh nhân”, Matsumoto nói.

Từ khóa: Nhật Bản hạ mức độ đe dọa COVID xuống ngang với bệnh cúm trong sự thay đổi chính sách lớn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like