Nhật Bản hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc

Một người phụ nữ đeo khẩu trang đi bộ tại khu phức hợp mua sắm và văn phòng ở Bắc Kinh, vào ngày 29 tháng 3 năm 2023. (Ảnh AP / Mark Schiefelbein)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến, tham gia các nỗ lực do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm ngăn cản khả năng của Trung Quốc phát triển chất bán dẫn cao cấp có khả năng sử dụng cho mục đích quân sự.

Quyết định của Nhật Bản mở rộng phạm vi hàng hóa sản xuất chip cần được phê duyệt để xuất khẩu, dự kiến ​​có hiệu lực vào tháng 7, đã gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh ngay cả khi Tokyo không chỉ ra cường quốc kinh tế láng giềng là mục tiêu chính của các hạn chế.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura phát biểu trong một cuộc họp báo: “Điều này nhằm ngăn chặn việc công nghệ của JBAH bị chuyển hướng sử dụng cho mục đích quân sự. “JBAH sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình với cộng đồng quốc tế.”

Vào tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại chip cao cấp nhất định mà Bắc Kinh có thể sử dụng để đào tạo các hệ thống trí tuệ nhân tạo và hiện đại hóa quân đội của mình trong khi yêu cầu Nhật Bản và Hà Lan – sở hữu các công nghệ tiên tiến về chip. sản xuất – để làm theo.

Theo kế hoạch, sẽ trở thành chính thức sau khi trưng cầu ý kiến ​​công chúng, Nhật Bản sẽ sửa đổi sắc lệnh của Bộ Thương mại theo luật ngoại hối và bổ sung 23 mặt hàng bị hạn chế.

Danh sách này bao gồm các thiết bị để làm sạch, kiểm tra và in thạch bản, một công nghệ được sử dụng để in các mẫu phức tạp trên các tấm bán dẫn mỏng, rất cần thiết trong việc sản xuất các con chip tiên tiến.

Khoảng 10 công ty Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo Electron Ltd., tham gia sản xuất thiết bị như vậy. Tuy nhiên, ông Nishimura cho biết tác động của các quy định mới đối với các công ty trong nước có thể sẽ bị hạn chế do việc kiểm soát xuất khẩu nhắm vào công nghệ “cực kỳ tiên tiến”.

Đồng thời, chính phủ Nhật Bản sẽ cho phép đơn giản hóa quy trình xuất khẩu thiết bị sang 42 quốc gia và khu vực, bao gồm Hoa Kỳ, đồng minh an ninh của Nhật Bản và Đài Loan, một công ty chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn. Trung Quốc không nằm trong số đó.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning chỉ trích động thái của Nhật Bản, nói rằng nó sẽ “phá vỡ sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu một cách giả tạo.”

Mao cảnh báo: “Chính trị hóa, công cụ hóa và vũ khí hóa các vấn đề công nghệ và thương mại… sẽ chỉ gây tổn hại cho người khác cũng như chính mình”.

Bà cũng nói trong một cuộc họp báo rằng chuỗi cung ứng chip toàn cầu ra đời là do quy luật thị trường và sự lựa chọn của các công ty, đồng thời chỉ trích các hạn chế do Hoa Kỳ dẫn đầu nhắm vào Trung Quốc.

Diễn biến mới nhất được đưa ra sau khi chính phủ Hà Lan hồi đầu tháng cho biết họ có kế hoạch đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với công nghệ in thạch bản, với biện pháp này có thể sẽ được đưa ra trước mùa hè.

Theo một báo cáo của chính phủ Hoa Kỳ về chuỗi cung ứng vào năm 2021, Hoa Kỳ chiếm một phần đáng kể trong sản lượng toàn cầu đối với hầu hết các loại thiết bị sản xuất chất bán dẫn đầu cuối, ngoại trừ đáng chú ý là in thạch bản, tập trung ở Hà Lan và Nhật Bản.

Trung Quốc đã phản đối các hạn chế xuất khẩu của Mỹ, đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới vào tháng 12 năm ngoái cáo buộc rằng Washington đã “lạm dụng” việc sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu dưới danh nghĩa bảo vệ an ninh quốc gia.

Từ khóa: Nhật Bản hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like