Nhật Bản, Hàn Quốc bị chia cắt vì lịch sử thời chiến, việc giải phóng nước ở Fukushima

Đại diện Đặc biệt của Hàn Quốc về Các vấn đề Hòa bình và An ninh Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk, bên phải, chụp ảnh với Tổng Giám đốc Cục Các vấn đề Châu Á và Châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi trong cuộc gặp song phương tại một khách sạn ở Seoul, vào ngày 21 tháng 6 năm 2021. (Jung Yeon-Je / Ảnh hồ bơi qua AP)

SEOUL (Kyodo) – Các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chia rẽ trong cuộc hội đàm hôm thứ Hai về các vấn đề lịch sử thời chiến và quyết định của Tokyo về việc thải nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima tàn tật ra biển.

Takehiro Funakoshi, Cục trưởng Cục Các vấn đề châu Á và Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nói với người đồng cấp Hàn Quốc, Lee Sang Ryol, rằng Seoul nên có hành động thích hợp đối với vấn đề bồi thường lao động thời chiến và các vấn đề “an ủi phụ nữ”, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Mặt khác, phía Hàn Quốc nhắc lại lập trường của mình rằng sẽ không thể giải quyết các vấn đề trừ khi Nhật Bản tính toán chính xác lịch sử.

Hai quan chức đã không tổ chức bất kỳ cuộc thảo luận cụ thể nào về Thế vận hội Tokyo, mặc dù có suy đoán rằng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In có thể bay đến Nhật Bản trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa hè.

Phía Nhật Bản cũng phản đối cuộc diễn tập quân sự gần đây của Hàn Quốc xung quanh các đảo tranh chấp ở Biển Nhật Bản. Các hòn đảo do Hàn Quốc nắm giữ được gọi là Takeshima ở Nhật Bản và Dokdo ở Hàn Quốc.

Seoul bày tỏ quan ngại về quyết định của Nhật Bản về việc thải nước đã qua xử lý phóng xạ từ nhà máy Fukushima cũng như quan điểm của Tokyo về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Tuy nhiên, cả hai bên nhất trí tiếp tục đàm phán nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Hai nhà ngoại giao đã gặp nhau tại Seoul bên lề cuộc gặp ba bên giữa các quan chức cấp cao của Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của các quan chức cấp cao của hai nước kể từ khi họ hội đàm tại Tokyo vào tháng Tư.

Hai quốc gia châu Á, đều là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ, đã mâu thuẫn về một số vấn đề song phương, bao gồm cả bồi thường thời chiến.

Quan hệ Tokyo-Seoul đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn là người lao động trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc bị chia cắt vì lịch sử thời chiến, việc giải phóng nước ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like