Nhật Bản, Hàn Quốc đồng ý khôi phục hiệp ước hoán đổi tiền tệ trong bối cảnh quan hệ ấm lên

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki, trái, và người đồng cấp Hàn Quốc Choo Kyung Ho chụp ảnh trước cuộc họp tại Tokyo, vào ngày 29 tháng 6 năm 2023. (Ảnh do Bộ Tài chính Nhật Bản/Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hàn Quốc hôm thứ Năm đã nhất trí khôi phục thỏa thuận hoán đổi tiền tệ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đã hết hạn 8 năm trước, trong một động thái làm tan băng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương đã bị sờn từ lâu trong lịch sử thời chiến.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki và người đồng cấp Hàn Quốc Choo Kyung Ho đã đạt được thỏa thuận trong cuộc đối thoại tài chính đầu tiên được tổ chức kể từ năm 2016 khi những nỗ lực song phương nhằm hàn gắn quan hệ đã lan rộng sang các lĩnh vực kinh tế và tài chính.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 10 tỷ đô la sẽ đảm bảo khả năng tiếp cận đồng đô la Mỹ trong trường hợp khẩn cấp bằng cách đổi đồng yên hoặc đồng won.

Lần trước đã kết thúc vào năm 2015 và không được nối lại trong bối cảnh xích mích về các đảo nhỏ do Hàn Quốc kiểm soát, Nhật Bản tuyên bố chủ quyền ở Biển Nhật Bản và vấn đề lâu dài về phụ nữ mua vui bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản.

“Nhật Bản và Hàn Quốc là láng giềng của nhau, và chúng ta nên hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau,” Suzuki nói trong một cuộc họp báo sau cuộc họp, lưu ý rằng niềm tin đã được xây dựng giữa các cơ quan tài chính.

Suzuki cho biết: “Mặc dù cả hai quốc gia đều có đủ dự trữ ngoại hối, nhưng việc có một thỏa thuận hoán đổi trong trường hợp khẩn cấp sẽ là “một điểm cộng cho đồng yên và đồng won”.

Hàn Quốc sở hữu dự trữ ngoại hối chiếm khoảng 1/3 dự trữ của Nhật Bản, tương đương 1,2 nghìn tỷ USD. Đồng won và đồng yên chịu sức mạnh tương đối của đồng đô la, một phần là do việc tăng lãi suất quyết đoán của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ đầu tiên giữa Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu từ năm 2001, sau hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết thỏa thuận hoán đổi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Hàn Quốc hơn là cho Nhật Bản. Ông nói thêm: “Nó sẽ đóng vai trò như một vùng đệm, hạn chế tác động lan tỏa (của các mối quan ngại về tài chính) sang các nền kinh tế khác trong khu vực, đây cũng là một điểm cộng theo quan điểm của Nhật Bản”.

Dưới thời Yoon Suk Yeol, người trở thành tổng thống Hàn Quốc vào năm 2022, quan hệ song phương đã bắt đầu dần cải thiện sau khi ông đề xuất một giải pháp cho vấn đề lâu dài về bồi thường lao động thời chiến vốn đã khiến quan hệ Seoul-Tokyo xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Khi Suzuki và Choo gặp nhau ở Hàn Quốc vào tháng 5, họ đã đồng ý nối lại đối thoại tài chính. Khuôn khổ bao gồm các quan chức cấp cao của cả hai quốc gia thảo luận về các vấn đề kinh tế và tài chính.

“Việc nối lại đối thoại tài chính tượng trưng cho việc bình thường hóa quan hệ, được thúc đẩy bởi hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo của JBAH, đang lan rộng” sang các lĩnh vực kinh tế và tài chính, Choo cho biết tại cuộc họp hôm thứ Năm.

Các giám đốc tài chính đã đồng ý hợp tác để sớm khởi động một khuôn khổ đa phương nhằm tăng cường chuỗi cung ứng toàn diện và bền vững, như được dự kiến ​​bởi Nhóm G7 và các quốc gia đối tác.

Sáng kiến ​​này nhằm giúp các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đảm nhận vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng đối với các mặt hàng quan trọng để khử cacbon.

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc hôm thứ Năm đã ký một biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng ở các nước thứ ba, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng.

Khi Nhật Bản và Hàn Quốc, cả hai đồng minh của Hoa Kỳ, chia sẻ các mối đe dọa chung từ Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân, các bộ trưởng tài chính cho biết họ sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề “tài trợ phổ biến vũ khí hạt nhân” có lợi cho Triều Tiên trong việc sản xuất, sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân. vũ khí khác.

Thủ tướng Fumio Kishida đã đến thăm Hàn Quốc vào tháng 5, trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên làm như vậy trong hơn 5 năm. Nhật Bản hôm thứ Ba đã chính thức quyết định đưa Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại ưu tiên vào ngày 21 tháng 7 trong một động thái đối ứng sau khi Seoul thay đổi tình trạng tương tự của Tokyo.

Trong thời kỳ căng thẳng song phương lên đến đỉnh điểm, Nhật Bản đã thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu quan trọng được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn. Tuy nhiên, những biện pháp đó đã được dỡ bỏ.

Ông Nishihama của Dai-ichi Life cho biết, việc thắt chặt mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc và giảm sự phụ thuộc của họ vào Trung Quốc là hợp lý về mặt “giảm thiểu rủi ro”.

“Họ sẽ đi được bao xa vẫn còn phải chờ xem. Mối quan hệ Tokyo-Seoul đang được cải thiện nhưng sẽ thật ngây thơ khi cho rằng sẽ không có trục trặc nào,” ông nói thêm.

Đối thoại tài chính song phương tiếp theo sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm tới.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc đồng ý khôi phục hiệp ước hoán đổi tiền tệ trong bối cảnh quan hệ ấm lên

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like