Nhật Bản, Hàn Quốc đồng ý tìm cách giải quyết sớm vấn đề lao động thời chiến

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Mainichi, pool)

NEW YORK (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí hôm thứ Hai rằng hai quốc gia sẽ tiếp tục thảo luận hướng tới một giải pháp sớm về vấn đề bồi thường cho lao động thời chiến.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói với các phóng viên rằng ông và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin hoan nghênh các cuộc đàm phán cấp làm việc về vấn đề này khi họ gặp nhau tại New York trong khuôn khổ cuộc họp thường niên của Đại hội đồng LHQ.

Đối với cuộc gặp thượng đỉnh có thể xảy ra giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol khi cả hai đang ở New York, Hayashi nói, “Chưa có gì được quyết định,” dừng lại ở việc làm rõ liệu vấn đề có được đưa ra trong cuộc hội đàm của họ hay không. .

Seoul cho biết hai nhà lãnh đạo đang sắp xếp một cuộc gặp vào thứ Ba hoặc thứ Tư tại thành phố của Hoa Kỳ.

Cuộc họp ngoại trưởng diễn ra khi Hàn Quốc đang tìm cách giải quyết vấn đề lệnh tòa thanh lý tài sản mà hai công ty Nhật Bản thu giữ được từ hai công ty Nhật Bản từng bị kiện vì cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Các công ty đã không tuân thủ lệnh bồi thường vì Tokyo khẳng định rằng tất cả các yêu cầu bắt nguồn từ chế độ thuộc địa của họ, bao gồm cả bồi thường cho những người Hàn Quốc bị buộc phải làm việc, đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng” theo một thỏa thuận song phương ký năm 1965.

Một cơ quan tham vấn công-tư đã được thành lập vào tháng 7, với việc chính phủ của Yoon đang tìm cách ngăn chặn việc thanh lý tài sản doanh nghiệp Nhật Bản với hy vọng tránh làm xấu đi quan hệ song phương.

Yoon đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 với tư cách là ứng cử viên của đảng đối lập chính bảo thủ với cam kết thực hiện một cách tiếp cận định hướng tương lai đối với quan hệ với Tokyo. Vào tháng 5, ông thay thế Moon Jae In, người đã chứng kiến ​​mối quan hệ Tokyo-Seoul chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm khi ông nắm quyền từ năm 2017.

Sau sự ra mắt của chính phủ mới của Hàn Quốc, kỳ vọng ngày càng tăng rằng một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Kishida và Yoon có thể dẫn đến quan hệ song phương tốt đẹp hơn. Hội nghị thượng đỉnh sẽ là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai quốc gia Đông Á kể từ tháng 12 năm 2019.

Vào tháng 6, Kishida và Yoon đã gặp mặt trực tiếp tại Madrid lần đầu tiên với tư cách là nhà lãnh đạo của các quốc gia tương ứng của họ, tham dự một cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương với tư cách là đối tác châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng họ chỉ nói ngắn gọn bên lề buổi tụ họp.

Kể từ khi Park nhậm chức ngoại trưởng sau lễ nhậm chức của tổng thống, ông và Hayashi đã gặp nhau thường xuyên, hội đàm tại Phnom Penh vào đầu tháng 8 và tại Tokyo vào giữa tháng 7.

Trong khi đó, về mặt an ninh, Hayashi và Park cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng song phương và ba bên liên quan đến Hoa Kỳ để chống lại Triều Tiên, nước đã nhiều lần phóng thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm, bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Lo ngại ngày càng tăng về việc Bình Nhưỡng có thể thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ bảy, đây sẽ là vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ tháng 9/2017, khi quốc gia này được cho là đã hoàn thành các bước chuẩn bị cần thiết.

Từ khóa: Nhật Bản, Hàn Quốc đồng ý tìm cách giải quyết sớm vấn đề lao động thời chiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like